จีนอนุมัติยาดีหมีสู้ไวรัสโควิด-19

2020-04-03 08:45:35

จีนอนุมัติยาดีหมีสู้ไวรัสโควิด-19

Advertisement

รัฐบาลจีนอนุมัติการใช้ยาแพทย์แผนโบราณ ที่มีส่วนผสมของน้ำดีหมี สำหรับรักษาผู้ป่วยหนักจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความโกรธเคืองแก่บรรดานักเคลื่อนไหวคุ้มครองสัตว์ ซึ่งกลัวว่าจะเป็นการบ่อนทำลายความพยายามยุติการค้าสัตว์ป่า ที่ถูกระบุว่าอาจเป็นต้นแหล่งของไวรัสโควิด-19

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากรัฐบาลจีนออกกฎหมายห้าม การซื้อขายสัตว์ป่าเพื่อเป็นอาหาร โดยระบุความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรค จากสัตว์สู่มนุษย์

แต่ในเดือน มี.ค. คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน หรือ เอ็นเอชซี (National Health Commission) ได้ประกาศคำแนะนำ ให้ใช้ยาแผนโบราณจีนชื่อ ตัง เร่อ ชิง (Tan Re Qing) ที่มีส่วนผสมของผงน้ำดีหมี เขาแพะ และพืชสมุนไพรอีก 3 ชนิด เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่มีอาการหนัก
ไม่หลักฐานการพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์ ว่า ตัง เร่อ ชิง ซึ่งเป็น 1 ใน 6 ผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณจีน ที่อยู่ในประกาศแนะนำของรัฐบาล มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคใดๆ

น้ำดีหมีผลิตในตับ และกักเก็บในถุงน้ำดี ถุกใช้เป็นส่วนผสมยาแผนโบราณจีนมานานหลายร้อยปี และมีราคาสูงในตลาดมืดระหว่างประเทศการอนุมัติของทางการจีน ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาองค์กรพิทักษ์สัตว์ ซึ่งกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสลดและน่าสมเพท และจะส่งผลกระทบต่อความพยายามหยุดยั้งการค้าสัตว์ป่า นายไบรอัน ดาลี โฆษกมูลนิธิสัตว์เอเชีย หรือ เอเอเอฟ (Animals Asia Foundation) กล่าวว่า มนุษย์ไม่ควรพึ่งพาผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า เช่น น้ำดีหมี สำหรับการต่อสู้กับไวรัสมรณะ ที่ดูเหมือนจะมีต้นกำเนิดจาดสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง.