คิวบาประณามสหรัฐขวาง ‘อาลีบาบา’ ส่งเวชภัณฑ์ช่วยโควิด-19

2020-04-03 07:35:27

คิวบาประณามสหรัฐขวาง ‘อาลีบาบา’ ส่งเวชภัณฑ์ช่วยโควิด-19

Advertisement

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. มิเกล ดิอัซ–กาเนล ประธานาธิบดีคิวบาโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ว่าคิวบาประณามสหรัฐฯ ที่ขัดขวางไม่ให้จีนส่งมอบสิ่งของให้คิวบา เพื่อช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


“คิวบาขอประณามการขัดขวางอันมิชอบด้วยกฎหมายของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้คิวบาไม่ได้รับเวชภัณฑ์ที่มูลนิธิอาลีบาบาส่งมาช่วยคิวบาต่อสู้กับโรคโควิด-19″ ดิอัซ–กาเนลกล่าวและเสริมว่าการกระทำของสหรัฐฯ ละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนชาวคิวบา


ผู้ประกอบการด้านขนส่งสินค้าของสหรัฐฯ ซึ่งอาลีบาบาว่าจ้างให้ขนส่งหน้ากากอนามัย, ชุดตรวจชนิดเร็ว และเครื่องช่วยหายใจมายังคิวบา ปฏิเสธการขนส่งในนาทีสุดท้าย โดยอ้างกฎหมายเฮล์มส์–เบอร์ตัน (Helms-Burton Act) ของสหรัฐฯ ที่สั่งห้ามค้าขายกับคิวบาเมื่อปี 1996


เมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 รัฐบาลทรัมป์ออกกฎหมายเพิ่มเติม ในกฎหมายเฮล์มส์–เบอร์ตันซึ่งให้สิทธิการยื่นฟ้องพลเมืองและผู้ประกอบการต่างชาติที่ลงทุนในทรัพย์สินของคิวบาแก่ประชาชนและบริษัทสหรัฐฯ


การ์ลอส มิเกล เปเรรา เอกอัครราชทูตคิวบาประจำประเทศจีนกล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ทำลายความช่วยเหลือของแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ที่มีต่อประชาชนชาวคิวบา
ล่าสุดสาธารณสุขคิวบารายงานว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่ในคิวบา 26 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 212 ราย


ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขคิวบาประกาศยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 รายแรกของประเทศ โดยทั้งสามเป็นนักท่องเที่ยวชาวอิตาลี

แท็กที่เกี่ยวข้อง