รองนายกฯ ถกด่วนจ่อคลอด พ.ร.ก.กู้เงินแสนล้าน

2020-04-02 16:50:36

รองนายกฯ ถกด่วนจ่อคลอด พ.ร.ก.กู้เงินแสนล้าน

Advertisement

วันที่ 2 เมษายน 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเข้าประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงการคลัง, ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย และผู้บริหารตลาดทุน เพื่อหารือถึงมาตรการดูแลเศรษฐกิจระยะที่ 3 โดยมีแนวโน้มว่าอาจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน จำนวนหลายแสนล้านบาท เพื่อมาใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ หลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้มีรายงานว่า ที่ประชุมได้มีการสรุปทั้งมาตรการดูแลเศรษฐกิจชุดที่ 3 และการออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา ซึ่งจะเรียกประชุมนัดพิเศษในวันพรุ่งนี้เพื่อให้ความเห็นชอบ

สอดคล้องกับ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ก่อนหน้าออกมาเปิดเผยว่า มาตรการดูแลเศรษฐกิจชุดที่ 3 จะดูแลทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ ทั้งประชาชนฅ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี, ผู้ประกอบการรายใหญ่, ตลาดการเงิน และตลาดหุ้น เพราะล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งสิ้น
สำหรับการออก พ.ร.ก.กู้เงินจำนวนหลายแสนล้านบาทที่เตรียมให้ ครม.พิจารณา นั้น ส่วนหนึ่ง คือ โครงการแจกเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบรายละ 5,000 บาทรวม 3 เดือน โดยจัดเตรียมงบประมาณไว้ 4.5 หมื่นล้านบาท แต่ล่าสุดกลับพบว่ามีคนลงทะเบียนเกือบ 22 ล้านคน จึงต้องใช้เงินเพิ่มเพื่อแจกเงินให้กับผู้ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น 9 ล้านราย