กระบี่ผวา! ทั้งหมู่บ้าน พบสาวติดเชื้อจากพี่ทำงานภูเก็ต

2020-04-02 16:25:05

กระบี่ผวา! ทั้งหมู่บ้าน พบสาวติดเชื้อจากพี่ทำงานภูเก็ต

Advertisement

ชุมชนบ้านทะเลหอย ต.ปลายพระยา จ.กระบี่ เป็นชุมชนเฝ้าระวังเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อ จากพี่สาวที่เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต

การเดินทางกลับไปของหญิงสาวที่ทำงานภายในซอยบางลา แหล่งท่องเที่ยวป่าตอง จ.ภูเก็ต เพื่อไปเยี่ยมครอบครัว บริเวณบ้านทะเลหอย ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เมื่อกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนถูกตรวจพบว่าตัวเองติดเชื้อโควิด 19 ได้มีการแพร่ไปยังน้องสาว และได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อแล้วอีก 2 คน รวมเป็น 3 คน ไม่นับรวมสมาชิกภายในบ้าน และเพื่อนบ้านที่ตกเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องเฝ้าระวังอีกกว่า 80 คน

เจ้าหน้าที่ รพ.ส่งเสริมสุภาพประจำตำบลบ้านทะเลหอย ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ติดตาม อาการ ของกลุ่มเสี่ยง จำนวน 4 คน แบ่งเป็นเด็ก 3 คน และผู้ใหญ่ 1 คน ที่ใช้กุฏิภายในวัดบ้านทะเลหอย ถูกแปรสภาพเป็นที่พักเพื่อติดตามอาการกลุ่มเสี่ยง หลังมีสมาชิกภายในบ้านทะเลหอย ซึ่งทำงานอยู่ที่ซอยบางลา แหล่งท่องเที่ยวป่าตอง จ.ภูเก็ต เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ในช่วงวันที่ 17 – 18 มี.ค. ก่อนเดินทางกลับไป จ.ภูเก็ต และมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด 19 พร้อมน้องสาวที่เดินทางไปด้วยกัน รวม 2 คน ซึ่งขณะนี้ ทั้ง 4 รายยังไม่มีอาการเป็นไข้แต่อย่างใด
จากนั้น เจ้าหน้าที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพบ้านทะเลหอย เร่งลงพื้นที่เกะรอยสอบสวนเส้นทาง เบื้องต้นพบน้องสาวอีกคน ของผู้ที่เดินทางกลับจากป่าตอง ติดเชื้อโควิดแล้ว 1 คน และถือเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 คนที่ 10 ของ จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้อยู่ในข่ายสงสัยเร่งสอบสวน หรือกลุ่มเสี่ยงต้องติดตามอาการ ที่ผู้ป่วยคนแรกออกสัมผัสในพื้นที่บ้านทะเลหอย กว่า 20 ครอบครัว หรือ กว่า 80 คน โดยทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เบื้องต้นพบมีผู้ป่วยโดยอาการ ตามนิยามที่ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นสามีของผู้ป่วยคนแรก และเมื่อสอบสวนไปเรื่อยๆคาดว่าจะพบกลุ่มเสี่ยง รวม กว่า 100 คน

พระสนัน อัคคธรรมโม เจ้าอาวาสวัดบ้านทะเลหอย อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ทางวัดยินดีให้การสนับสนุน สถานที่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ กักตัวผู้ติดตามอาการของกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะวัดต้องอยู่ร่วมกับชุมชน เมื่อชุมชน มีความเดือดร้อยวัดต้องให้การช่วยเหลือ พร้อมให้การสนับสนุนด้านปัจจัยต่างๆ ที่ร้องขอมา