“ศุภชัย” ยื่น ป.ป.ช. สอบปมชุดตรวจโควิด -19

2020-04-02 15:10:04

“ศุภชัย” ยื่น ป.ป.ช. สอบปมชุดตรวจโควิด -19

Advertisement

“ศุภชัย-ภราดร” ยื่น ป.ป.ช. สอบชุด Rapid Test สำหรับตรวจ COVID-19 ที่ผ่านการประเมินจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งที่ชุดทดสอบดังกล่าวไร้คุณภาพ จี้ประเด็นสอบ เว้นหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ มีนักการเมืองเกี่ยวข้องหรือไม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 เม.ย.  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  นายศุภชัย ใจสมุทร  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้มีการตรวจสอบเรื่อง การตรวจสอบและการประเมินชุดตรวจอย่างง่าย (Rapid Test) สำหรับ COVID-19 ที่ผ่านการประเมินจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการกระทำอันเป็นการเว้นและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และมีการทุจริตในกรณีนี้หรือไม่


นายศุภชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่สื่อมวลชน นำเสนอข่าวบริษัทแห่งหนึ่งขอแจ้งยกเลิกใบอนุญาตการนำเข้าสินค้า Rapid Test สำหรับตรวจหาเชื้อโรค COVID-19 ซึ่งผลิตโดยบริษัทในสาธารณรัฐประชาชนจีน กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2563 เนื่องด้วยพบรายงานเรื่องปัญหาคุณภาพด้านการแปรผลที่ราชอาณาจักรสเปน และสหภาพยุโรป ทั้งที่ชุดตรวจดังกล่าวผ่านการประเมินผลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้นำมาใช้ในประเทศไทยได้เพียงแค่ 4 วันเท่านั้น  นอกจากนี้ จากการแถลงข่าวของ ดร.บุศราวรรณ ศรีวรรธนะ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาและประเมินชุดทดสอบทางน้ำเหลืองวิทยา สำหรับโรคโคโรนา 2019 ทำให้ทราบว่าการพิจารณาและประเมินชุดทดสอบดังกล่าวนี้ ใช้วิธีการพิจารณาจากเอกสารที่บริษัทผู้ยื่นขออนุญาตนำส่งเอกสารมาให้พิจารณาเท่านั้น ไม่มีการทดสอบในห้องปฏิบัติการ จึงมีเหตุอันควรสงสัยและต้องมีการสอบสวนให้ได้ความจริงปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่า บริษัทผู้ยื่นขออนุญาตนำเข้าชุดทดสอบ ได้นำเสนอเอกสารเข้ารับการพิจารณาและประเมินอย่างถูกต้อง ครบถ้วน ตรงตามข้อมูลทางวิชาการ และเป็นไปตามมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์หรือไม่ มีการปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของคณะกรรมการพิจารณาและประเมินชุดทดสอบ ตลอดจนบุคคลหนึ่งบุคคลใด หรือกลุ่มบุคคลหนึ่งกลุ่มบุคคลใด ชี้นำ บังคับ สั่งการ ให้คณะกรรมการพิจารณาและประเมินว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มีคุณภาพ อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ และต้องยกเลิกการนำอนุญาตนำเข้า ในเวลาเพียง 4 วัน เท่านั้น


“ในฐานะ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้ติดตามการดำเนินการในกรณีนี้ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  อย. กระทรวงสาธารณสุข และ บริษัทเอกชน ผู้ยื่นขออนุญาตและยื่นเอกสารประกอบการพิจารณาและประเมิน ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่ามีบริษัทเครือข่ายของอดีตนักการเมือง เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ได้รับอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ มาจำหน่ายด้วย กรณีนี้จึงได้รับความสนใจจากประชาชนมากเป็นพิเศษ จึงขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้กรุณาตรวจสอบการดำเนินการในกรณีนี้ และนำผู้กระทำความผิดทั้งในฐานะตัวการและผู้สนับสนุน มาลงโทษตามกฎหมายต่อไป”นายศุภชัย กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง