ชาวบุรีรัมย์ สุดผวาพบคนติด"โควิด"ไม่แสดงอาการ

2020-04-02 14:50:39

ชาวบุรีรัมย์ สุดผวาพบคนติด"โควิด"ไม่แสดงอาการ

Advertisement

วันที่ 2 เมษายน 2563 นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ร่วมแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของ จ.บุรีรัมย์ โดยยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมในจังหวัดบุรีรัมย์เป็น 13 ราย

ผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของจังหวัดพบประชาชนบางส่วนยังฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโดยยังแอบไปสังสรรค์ ไม่ยอมกักตัวตามคำสั่ง นอกจากนี้ยังมีคนต่างถิ่นแอบเข้ามาอาศัยอยู่ใน จ.บุรีรัมย์ แล้วไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน

ดังนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์ จึงมีมติให้เพิ่มมาตรการให้เข้มข้นขึ้น คือ 1.บุคคลที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดบุรีรัมย์ทุกคน ไม่ว่าจะไปอาศัยอยู่กับครอบครัวใดจะต้องถูกกักตัวทั้งครอบครัวเป็น 14 วัน 2.ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภทไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้
3.งดงานบุญประเพณีทุกประเภท ยกเว้นงานศพ ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ และต้องดำเนินตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด หากพบผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง ต้องรับโทษตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีโทษสูงสุดจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นายแพทย์วิทิต กล่าวเสริมว่า ผู้ป่วยรายล่าสุด คือ รายที่ 13 ที่น่าเป็นห่วง คือ เป็นผู้ป่วยรายแรกที่ไม่แสดงอาการ โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเคยเดินทางมาทำธุระเรื่องที่ดินที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งชุดสืบสวนโรค ได้เร่งติดตามหากลุ่มเสี่ยงจากภาพของล้องวงจรปิดในสำนักงานที่ดินจังหวัดแล้ว ว่าผู้ป่วยใกล้ชิดกับใครบ้าง ก่อนติดตามตัวเพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป