ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ เปิดปากสารภาพที่มาอาวุธที่ยึดได้

2017-03-24 18:00:52

ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ เปิดปากสารภาพที่มาอาวุธที่ยึดได้

Advertisement

หนึ่งใน 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ ยอมรับรู้จักและเคยทำงานร่วมกับโกตี๋จริง และอาวุธที่ตรวจยึดได้ก็เป็นของโกตี๋ที่นำมาฝากไว้ เพื่อเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ แต่ยืนยันไม่ใช่ช่วงที่มีปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
หลังสอบปากคำผู้ต้องหา 9 คน นานกว่า 1 ชั่วโมง ทีมสืบสวนสอบสวนคดีเครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจับ นำโดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการสอบปากคำผู้ต้องหา พบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีความผิดฐานครอบครองอาวุธสงคราม ยาเสพติด และอั่งยี่ซ่องโจร โดยได้ส่งมอบผู้ต้องหาทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมของกลางอาวุธสงคราม ที่พบว่ามีการใช้เมื่อครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 และสำนวนคดีที่พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามได้รวบรวมไว้ ให้ดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 คน คือ ว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี ยังอยู่ในการควบคุมของตำรวจ เพราะมีความผิดตามมาตรา 112 ซึ่งตำรวจจะสอบสวนก่อนส่งต่อไปที่ ปอท. ให้ดำเนินการตามกฎหมาย จากนั้นจะมีการพิจารณาฝากขังอีกครั้ง


ขณะที่ นายธีรชัย อุตรวิเชียร  ผู้ต้องหาในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ยอมรับว่ารู้จัก นายโกตี๋ ตั้งแต่ปี 2556 เพราะทำงานที่สถานีวิทยุชุมชนเรดการ์ดเรดิโอของนายโกตี๋   ส่วนอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้เป็นของนายโกตี๋ที่นำมาฝากไว้ หลังนำเงินบริจาคของประชาชนที่ระดมได้ในช่วงที่มีการชุมนุมมาจัดซื้อ เพื่อใช้ต่อต้านกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย โดยไม่มีการนำออกไปก่อเหตุ และเมื่อเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมาได้พบกับนายโกตี๋ ที่อยู่ระหว่างหลบหนีที่ประเทศลาว ใช้เวลาพูดคุยเพียง 1 ชั่วโมง โดยนายโกตี๋ระบุว่ามีอาวุธปืนเก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมอ้างว่านายโกตี๋ มีการติดต่อทางโทรศัพท์ กับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บ่อยครั้งด้วย
นอกจากนี้ นายธีรชัย ยังยอมรับว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลที่รวบรวมมวลชนจนเกิดเหตุปะทะกับผู้ชุมนุม กปปส. ที่แยกหลักสี่ เมื่อต้นปี 2557 แต่ไม่ได้ใช้อาวุธสงครามในเหตุดังกล่าว แต่ปฏิเสธว่าไม่เคยมีการประชุม เพื่อหารือที่จะใช้อาวุธที่มีเหล่านี้เข้าก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในช่วงที่ดีเอสไอเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายในช่วงที่ผ่านมา
สำหรับคดีนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับและหลบหนีอีก 4 คน ประกอบด้วย นายโกตี๋  , นางสาวบุญเต็ม รักษาภายใน   นายสมจิตร สาบุดดา และ นายวัลลพ รัตน์รุ่ง   ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี และในวันพรุ่งนี้ ดีเอสไอ จะคุมตัวผู้ต้องหา 8 คน ไปฝากของที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ในเวลา 9.00 น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง