จีนพบยาต้านโควิด-19 ที่ "ทรงประสิทธิภาพ"

2020-04-02 08:40:45

จีนพบยาต้านโควิด-19 ที่ "ทรงประสิทธิภาพ"

Advertisement

คณะนักวิทยาศาสตร์จีน เผยการค้นพบสารภูมิต้านทานหลายชนิด ที่ “มีประสิทธิภาพมาก” ในการขัดขวางความสามารถของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในการเข้าสู่เซลส์ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งท้ายที่สุดอาจจะช่วยในการรักษา หรือป้องกัน เชื้อไวรัส “โควิด-19” ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้

ปัจจุบันยังไม่มียา หรือวิธีการรักษาที่ได้ผล สำหรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลกกว่า 932,000 คน และเสียชีวิต 46,800 คนแล้ว หลังแพร่ระบาดออกจากประเทศจีน เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

นายจาง หลินฉี นักวิทยาศาสตร์จีน แห่งมหาวิทยาลัยซิงหัว ในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ยารักษาโรคที่ทำจากสารภูมิต้านทาน เหมือนชนิดที่ทีมงานของเขาค้นพบ สามารถใช้ได้ผลดีกว่าวิธีการต่างๆ ที่กำลังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงวิธีการรักษาที่เขาเรียกว่า แบบก้ำกึ่ง หรือ บอร์เดอร์ไลน์ (borderline) เช่น พลาสมา หรือ น้ำเมือก
พลาสมามีสารภูมิต้านทานบรรจุอยู่ แต่ถูกจำกัดโดยชนิดของเลือด

เมื่อต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา คณะนักวิทยาศาสตร์ ที่นำโดยนายจาง และคณะผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลประชาชนหมายเลข 3 ในเมืองเสิ่นเจิ้น เริ่มทำการวิเคราะห์สารภูมิต้านทาน จากตัวอบย่างเลือดที่ได้จากผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รักษาหายดีแล้ว และสามารถคัดแยกสารภูมิต้านทานจากตระกูลเดียวกัน 206 ชนิด ที่แสดงให้เห็นถึง “ความแข็งแกร่ง” ในการต่อต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากนั้นทีมงานของเขา ทำการทดลองอีกขั้นตอน เพื่อดูว่าสารภูมิต้านทานเหล่านี้ สามารถป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลส์ได้หรือไม่ปรากฏว่า สารภูมิต้านทาน 4 ชนิด จากทั้งหมด 20 ชนิดแรกที่ทำการทดลอง สามารถขัดขวางการเข้าสู่เซลส์ของไวรัส โดยสิ้นเชิง และอีก 2 ชนิดขัดขวางในขั้น “ดีมาก”

ตอนนี้นายจางและทีมงานกำลังทดลอง หาสารภูมิต้านทานที่ทรงพลังมากที่สุด และอาจจะรวมสารเหล่านี้เข้าด้วยกัน เพื่อลดความเสี่ยงจากการกลายพันธุ์ ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.