กมธ.ป.ป.ช.องค์ประชุมไม่ครบ

2020-04-01 18:50:08

กมธ.ป.ป.ช.องค์ประชุมไม่ครบ

Advertisement

กมธ.ป.ป.ช.เลื่อนประชุมหลังองค์ประชุมไม่ครบ  เผย "บิ๊กแป๊ะ" พร้อมเร่งสอบหน้ากากทุกมิติ 90 คดี

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า วันนี้การประชุมคณะกรรมาธิการที่แม้จะมีกรรมาธิการมาประชุมแต่เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบทำให้การประชุมของคณะกรรมาธิการในวันนี้จึงเป็นเพียงการปรึกษาหารือเท่านั้น

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ด้วยเหตุนี้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการจึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะเลื่อนการประชุมในสัปดาห์หน้าออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลาย เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการเดินทางของส.ส.ต่างจังหวัดที่เป็นกรรมาธิการฯ ซึ่งอาจจะต้องมีการถูกกักตัว อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะอนุกรรมาธิการคณะที่ 2 ที่ตนเองเป็นประธานในวันที่ 2 เม.ย.จะยังคงมีตามปกติ พร้อมกันนี้จะหารือกันด้วยว่าจะต้องการมีการเลื่อนการประชุมออกไปก่อนหรือไม่ในอนาคต เพราะหากคณะกรรมาธิการฯชุดใหญ่ไม่ได้ประชุมแล้ว ก็จะมีปัญหาในเรื่องการมีมติเชิญบุคคลหรือเรียกเอกสารมาประกอบการพิจารณาของคณะกรรมาธิการและคณะอนุกรรมาธิการ

นายธีรัจชัย กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการในวันนี้ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ปรากฎว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้ามาให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีเกี่ยวกับการกักตุนหน้ากากอนามัย โดยได้รับการยืนยันว่าตำรวจเดินหน้าตรวจสอบทุกมิติ ซึ่งมีประมาณ 90 คดี โดยมี 4 คดีเป็นคดีหลักส่วนคดีอื่นๆเป็นคดีเล็กที่เกี่ยวกับการจำหน่ายเกินราคา แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมาก เพราะหลายคดียังอยู่ในระหว่างสอบสวน ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ประธานคณะกรรมาธิการฯได้เสนอให้ตำรวจเน้นทำคดีใหญ่ที่สามารถขยายผลไปยังคดีอื่นๆได้เป็นหลัก

"การทำงานของคณะอนุกรรมาธิการและคณะกรรมาธิการเริ่มมีจิกซอว์ครบแล้ว แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสอสมควรในเรื่องขององค์ประชุมคณกรรมาธิการชุดใหญ่ฯ จึงทำให้เกิดการชะงักพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะอนุกรรมาธิการอาจจะดำเนินการไปได้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้การทำงานสามารถเดินหน้าไปได้บ้าง ระหว่างรอให้สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 คลี่คลาย" นายธีรัจชัย กล่าว