กทม.เข้มปิดสวนสาธารณะ กำหนดเวลาเปิดร้านสะดวกซื้อ 05.01 น.-24.00 น.

2020-04-01 14:55:06

กทม.เข้มปิดสวนสาธารณะ กำหนดเวลาเปิดร้านสะดวกซื้อ 05.01 น.-24.00 น.

Advertisement

โฆษก กทม.แถลงประกาศฉบับที่ 5 อนุญาต 2 สถานที่ให้เปิดตั้งแต่เวลา 05.01 น. ถึงเที่ยงคืน ไม่ว่าจะเป็น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารเครื่องดื่ม โชว์ห่วย รถเข็น แผงลอย พร้อมสั่งปิดอีก 1 สถานที่คือ สวนสาธารณะทั้งรัฐและเอกชน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงว่า 1.เรื่องงานทะเบียน กทม. ทาง กทม.จะให้บริการ 5 อย่างเท่านั้น คือ 1.การแจ้งการเกิด การตาย 2.การตรวจ คัด รับรองสำเนาทะเบียนราษฎร์ 3.การตรวจ คัด รับรองสำเนาทะเบียนบัตร 4.จดทะเบียนสมรส 5.การจดทะเบียนหย่า ในเวลาราชการ คือ 08.00-16.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ ส่วนการบริการอื่นจะงดทั้งหมด ทั้งนี้ในส่วนวันหยุดราชการจะงดการบริการยกเว้นการแจ้งการเกิด การตาย หากมีความจำเป็นเร่งด่วนทางสำนักงานเขตจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป ส่วนกรณีบัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุ ทางกระทรวงมหาดไทยให้สามารถใช้บัตรเก่าได้ถึง 31 ก.ค.2563 ส่วนกรณีบัตรหายสามารถไปคัดบัตรเก่าที่สำนักงานเขตใกล้บ้านมาใช้ชั่วคราว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า เรื่องของตลาดภายใต้การดูแลของ กทม. หลังประกาศปิดสถานที่ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กทม.พิจารณายกเว้นค่าแผง ผู้เช่าแผงค้า ผู้เช่าห้องสุขา และผู้เช่าพื้นที่จอดรถภายใต้ตลาดที่ กทม.ดูแล 10 แห่ง คือ ตลาดนัดเมืองมีน ตลาดธนบุรี ตลาดเทวราช ตลาดประชานิเวศ 1 ตลาดหนองจอก ตลาดบางกะปิ ตลาดพระวงเวียนเล็ก ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดสิงหา ตลาดราษฎร์บูรณะ โดยจะเว้นค่าเช่าตั้งแต่เดือน มี.ค.จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ สำหรับตลาดนัดจตุจักรที่เช่าจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะทำหนังสือถึง รฟท.เพื่อลดค่าเช่าให้ผู้ค้าตั้งแต่ มี.ค. รวม 6 เดือน

โฆษก กทม. กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องการกำหนดเวลาเปิด-ปิดสถานที่ วันนี้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. สรุปว่าจะออกประกาศฉบับที่ 5 ในการเปิด –ปิดสถานที่ 2 สถานที่ โดยจะอนุญาตให้เปิดตั้งแต่เวลา 05.01 น. ถึงเที่ยงคืน โดย 2 สถานที่ได้แก่ 1. ร้านสะดวกซื้อ หรือ ลักษณะเดียวกันกับร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาเก็ต โดยร้านสะดวกซื้อไม่ว่าจะเป็นเซเซ่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท โชว์ห่วย ทั้งในห้าง นอกห้าง 2.ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่อยู่ในคูหา รถเข็น แผงลอย กำหนดเวลาเปิดตั้งแต่ เวลา 05.01 น. ถึงเที่ยงคืน ไม่ว่าจะขายอาหารอย่างเดียว ขายเครื่องดื่มอย่างเดียว หรือขายทั้ง 2 อย่างไม่ว่าจะเป็นร้านที่อยู่ในคูหา รถเข็น แผงลอย เพื่อให้มีช่วงเวลาในการทำความสะอาดอย่างเคร่งครัด

โฆษก กทม. กล่าวอีกว่า 1 สถานที่ที่ให้ปิดเลย คือสวนสาธารณะ ไม่ว่ารัฐ หรือ เอกชน รวมถึงสวนสาธารณะบางแห่งยังเป็นสถานที่รวมคนนั่งกินข้าวร่วมกัน หรือออกกำลังกาย รวมทั้งสวนชุมชนในหมู่บ้าน ประกาศทั้งหมดจะให้มีผลวันที่ 2 เม.ย.ถึงวันที่ 30 เม.ย.