สาวน้อยสร้าง"ชาเลนจ์"หวังช่วยหมอ-พยาบาล

2020-04-01 14:10:56

สาวน้อยสร้าง"ชาเลนจ์"หวังช่วยหมอ-พยาบาล

Advertisement

วันที่ 1 เมษายน 2563 หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้แพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรตามโรงพยาบาลต่างๆ ขาดแคลนอุปกรณ์ในการทำงานอย่างมาก โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย, ถุงมือ, แว่นตา และหน้ากากเฟซชิลด์ (face shield) จึงมีประชาชนออกมาช่วยกันบริจาค และร่วมทำหน้ากาก เฟซชิลด์ กันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เด็กหญิงพรรณภัช สีดาเลิศทวีชัย อายุ 7 ปี หรือน้องกระทิ หนึ่งในจิตอาสาที่ได้ทำหน้ากากเฟซชิลด์ไปแจกจ่ายให้กับแพทย์และพยาบาลเพื่อใช้ทำงาน โดยนอกจาก เด็กหญิงพรรณภัช จะทำเองที่บ้านแล้ว ยังตั้งชาเลนจ์ท้าทายเพื่อนอีก 19 คน ให้ช่วยกันทำหน้ากากเฟซชิลด์ แล้วให้เพื่อน 19 คนไปทำชาเลนจ์ท้าทายต่อ

โดย นางสาวภัชฌามน พูนศรีโชติ มารดาของเด็กหญิงพรรณภัช เล่าว่า ชาเลนจ์ดังกล่าวเกิดมาจากลูกสาวเห็นข่าวแพทย์และพยาบาลมีความต้องการใช้หน้ากากเฟซชิลด์เป็นจำนวนมาก ลูกสาวอยากมีส่วนช่วยจึงดูวิธีทำจากยูทูปแล้วขอให้พ่อ-แม่ซื้ออุปกรณ์มาให้ ก่อนใช้เวลาว่างทำหน้ากากเฟซชิลด์ไปมอบให้ตามโรงพยาบาลต่างๆ
ด้าน เด็กหญิงพรรณภัช เปิดเผยถึงเหตุผลของการทำหน้ากากเฟซชิลด์ ว่า เห็นว่าหน้ากากเฟซชิลด์ไม่ยากเกินไปสำหรับเด็กๆ จึงตั้งเป็นชาเลนจ์ชื่อว่า “ขอกะทิและเพื่อนช่วยด้วยคน” ขึ้นมา เพราะอยากเชิญชวนให้เพื่อนๆ มีส่วนร่วมเป็นกำลังใจให้กับแพทย์และพยาบาลที่ทำงานอย่างหนักในช่วงนี้ แม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี