แผ่นดินไหวเขย่าเม็กซิโกตายเพิ่มเป็น 58 ศพ

2017-09-09 09:45:51

แผ่นดินไหวเขย่าเม็กซิโกตายเพิ่มเป็น 58 ศพ

Advertisement


ความคืบหน้าแผ่นดินไหวรุนแรงในเม็กซิโก ตัวเลขผู้เสียชีวิต เพิ่มเป็น 58 คนแล้ว ขณะที่ มีอาคารบ้านเรือนจำนวนมาก ได้รับความเสียหาย


เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 8.1 ศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 1,000 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งทางตอนใต้ 120 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 69.7 กิโลเมตร ในช่วงกลางดึกวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวงของเม็กซิโก และกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ เมืองหลวงของกัวเตมาลา ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิต อยู่ที่อย่างน้อย 58 คน อาคารบ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย ส่งผลให้มีการอพยพครั้งใหญ่ และมีการเฝ้าระวังคลื่นสึนามิไกลถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของฟิลิปปินส์ เตือนให้เฝ้าระวังความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิในทะเลด้านตะวันออกของประเทศ แม้ว่าจะไม่มีคำสั่งอพยพก็ตามด้านนายเอนริเก เปนา เนียโต ประธานาธิบดีเม็กซิโก แถลงว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ รู้สึกได้โดยประชาชนประมาณ 50 ล้านคนจากจำนวนประชากรทั้งหมดประมาณ 120 ล้านคนทั่วประเทศ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี โดยก่อนหน้านี้ ในเดือนกันยายน 2528 เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดความแรง 8.0 สั่นสะเทือนทั้งในและรอบพื้นที่กรุงเม็กซิโก ซิตี้ มีผู้เสียชีวิตประมาณ 9,500 คน แผ่นดินไหวครั้งนี้ แม้รุนแรงกว่า แต่ความเสียหายอยู่ในวงจำกัด เพราะอยู่ลึกกว่า และอยู่ห่างจากเมืองหลวงของเม็กซิโกมากกว่าด้วย ส่วนสำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายครั้ง ซึ่งรวมทั้งอย่างน้อย 6 ครั้ง มีความแรงวัดได้มากกว่า 5.0

ขณะเดียวกัน ยังมีการยืนยันการเกิดคลื่นสึนามิในเม็กซิโก ซึ่งตามข้อมูลของศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกของสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐ รายงานในทวิตเตอร์ว่า คลื่นสึนามิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร แต่ก็ไม่ได้มีรายงานความเสียหายจากคลื่นสึนามิ