สถาบันพระปกเกล้าขอสื่อเสนอข่าวสร้างสรรค์

2017-09-08 23:55:59

สถาบันพระปกเกล้าขอสื่อเสนอข่าวสร้างสรรค์

เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าระบุผลสำรวจความนิยม “ทักษิณ-บิ๊กตู่”ไม่สามารถเทียบกันได้ วอนสื่อนำเสนอข่าวสร้างสรรค์ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวถึงกรณีผลสำรวจความคิดเห็นความเชื่อมั่นนายกรัฐมนตรี ที่คะแนนนิยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า โพลดังกล่าวไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ แต่ถ้าจะโยงเมื่อไหร่จะเป็นการสร้างปัญหา คิดว่าปัญหาวันนี้ คือ สื่อมวลชนต้องเข้าใจหลักการและนำเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่เสนอความคิดเห็น และที่สำคัญต้องนำเสนออย่างสร้างสรรค์ คำถามแบบนี้ทำให้เกิดปัญหาในบ้านเมือง สื่อต้องเข้าใจบริบทและฟังข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้สื่อไม่ได้ฟัง และหยิบบางเรื่องเพื่อตั้งคำถาม และเกิดปัญหาใหม่ ดังนั้น เราต้องทบทวนกันทุกฝ่ายทำหน้าเพื่อบ้านเมือง ไม่ใช่ทำเพื่อสนุกและเอามัน

ส่วนการที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. ที่ออกมาระบุถึงงานวิจัยดังกล่าวทำให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมืองนั้น นายวุฒิสาร ชี้แจงว่า ใครจะเข้าใจหรือแปลความอย่างไรเป็นสิทธิ์ของแต่ละคน และถ้าจะเป็นธรรมก็น่าจะเข้าไปดูข้อเท็จจริงในการแถลงข่าวและเนื้องานวิจัย ส่วนกรณี สปท.ด้านการเมือง เสนอให้ปฏิรูปสถาบันพระปกเกล้านั้น คิดว่าในเวที สปท. เป็นเวทีพูดคุยกัน มีความเห็นที่หลากหลาย ส่วนตัวไม่ได้อยู่ในฐานะตอบโต้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิก สปท. จึงเป็นสิทธิ์แสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล 

Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง