ภริยานายกฯ แคนาดาหายติดเชื้อไวรัส

2020-03-30 06:40:55

ภริยานายกฯ แคนาดาหายติดเชื้อไวรัส

นางโซฟี เกรกัวร์-ทรูโด ภริยาของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา รักษาจนหายขาด จากอาการป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว

นางเกรกัวร์-ทรูโด วัย 44 ปี เผยทางเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว เมื่อวันเสาร์ (29 มี.ค.) ว่า เธอรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมมาก แพทย์ส่วนตัวและคณะแพทย์สำนักงานสาธารณสุขออตตาวา แจ้งว่า การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของเธอหายขาดแล้ว พร้อมกับขอบคุณประชาชนทุกคน ที่ส่งข้อความให้กำลังใจ ขณะที่เธอเข้ารับการรักษา

ภริยานายกรัฐมนตรีแคนาดาถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 12 มี.ค. หลังเดินทางกลับจากอังกฤษ และต่อมาเธอพร้อมกับสามีเข้ากักตัวเองในบ้านพัก ตามมาตรการป้องกันล่วงหน้า และนับจากนั้นนายทรูโดต้องแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จากระเบียงหน้าบ้านพัก

Advertisement
เมื่อเช้าวันเสาร์ นายทรูโด เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เขาจะยังอยู่กับครอบครัว ที่บ้านพักต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าจะเลยเวลากักตัวเอง 14 วันแล้ว เนื่องจากเขาต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ที่ให้พยายามอยู่ที่บ้าน โดดเดี่ยวตัวเองจากผู้อื่นให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ และไม่ออกนอกบ้าน หากไม่มีความจำเป็นถึงที่สุด

นายทรูโด แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า แคนาดาไม่มีแผนการใช้กำลังทหารช่วยในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัส แม้ว่ายังเป็นทางเลือกหนึ่ง

Advertisement
ทั้ง 10 รัฐในแคนาดา ประกาศภาวะฉุกเฉินไปแล้วและสั่งให้ประชาชนพักอยู่แต่ในบ้าน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส เพิ่มขึ้นเป็น 6,280 ราย จาก 5,655 รายเมื่อวันเสาร์ ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิต ก็เพิ่มขึ้นเป็น 63 ราย จาก 61 ราย

รัฐควีเบก ซึ่งมีประชากร 8.5 ล้านคน เชื้อไวรัสระบาดดินแดนที่มีตขนาดเท่ายุโรปตะวันตกแห่งนี้ แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ได้จำกัดการเข้าถึงพื้นที่ห่างไกล 8 แห่งที่ถือเป็นจุดอ่อนด้านสาธารณสุข โดยรัฐควีเบก ยังประจำการตำรวจตามแนวพรมแดนที่ติดกับสหรัฐ เพื่อรับประกันว่า ประชาชนที่เดินทางกลับเข้าประเทศ ต้องกักตัวเอง