คืบหน้า แผ่นดินไหว 8.1 เขย่าเม็กซิโก สึนามิซัดฝั่ง ดับแล้ว 2

2017-09-08 16:20:31

คืบหน้า แผ่นดินไหว 8.1 เขย่าเม็กซิโก สึนามิซัดฝั่ง ดับแล้ว 2

Advertisement


สำนักธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 8.1 แมกนิจูด นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากเมืองเทรส ปีคอส ของเม็กซิโก ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 120 กิโลเมตร ใกล้พรมแดนกัวเตมาลา และห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 1,000 กิโลเมตร โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองปิจิเจียปาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเม็กซิโก ประมาณ 123 กิโลเมตร และลึกลงไปในทะเล 33 กิโลเมตรในช่วงดึกวันพฤหัสบดีตามเวลาในเม็กซิโก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คนในรัฐเชียปาส ทางตอนใต้ของประเทศ เนื่องจากบ้านเรือนที่พวกเขาอยู่อาศัยพังถล่ม

ยูเอสจีเอส รายงานด้วยว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อค 6 ครั้ง อาคารบ้านเรือนในกรุงเม็กซิโกซิตี้่สั่นไหวด้วย ประชาชนในเมืองหลวงต้องวิ่งออกมาอยู่กลางถนน ทางการเม็กซิโก ระบุว่า ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในประเทศ ตั้งแต่แผ่นดินไหวในปี 2528 ซึ่งครั้งนั้นมีประชาชนในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เสียชีวิตหลายพันคน และได้รับความเสียหายอย่างหนักด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก เตือนว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดคลื่นสึนามิเป็นบริเวณกว้าง โดยมี 8 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วยเอกวาดอร์, นิการากัว, ปานามา, กัวเตมาลา, ฮอนดูรัส, เม็กซิโก, เอลซัลวาดอร์ และคอสตาริกา ได้รับคำเตือนให้เฝ้าระวังสึนามิ

ศูนย์เตือนภัยสินามิ ระบุว่า คลื่นสึนามิอาจเข้าโจมตีชายฝั่งของทั้ง 8 ประเทศภายใน 3 ชั่วโมง แต่ไม่มีคำเตือนสึนามิบริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐ ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า เกิดคลื่นสึนามินอกชายฝั่งของเม็กซิโก ใหญ่ที่สุด สูงประมาณ 3.3 ฟุตนอกจากนี้ ขณะนี้ เม็กซิโกก็กำลังเตรียมเผชิญหน้ากับเฮอริเคน กาเตีย ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งเฮอริเคน ความแรงระดับ 1 เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองทัมปิโก ประมาณ 300 กิโลเมตร และความแรงลม 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แท็กที่เกี่ยวข้อง