นายกฯ ถ่ายเซลฟี่รณรงค์คาดเข็มขัด ลดอุบัติเหตุสงกรานต์

2017-03-24 15:40:07

นายกฯ ถ่ายเซลฟี่รณรงค์คาดเข็มขัด ลดอุบัติเหตุสงกรานต์

นายกฯ ถ่ายเซลฟี่รณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัยลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ยืนยันไม่ออกมาตรการเพิ่มขอประชาชนมีจิตสำนึก

เป็นที่ฮือฮาในโซเชียลมีเดียกับการเผยแพร่ภาพเซลฟี่ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะนั่งอยู่บนรถด้านหลังพร้อมคาดเข็มขัดนิรภัย

Advertisementจากการสอบถามทีมงานนายกรัฐมนตรี ทราบว่าภาพดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ได้ส่งให้กับบุคคลใกล้ชิด เพื่อเป็นแบบอย่างในการคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ภายหลังมีการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 14/ 2560 เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันภาพดังกล่าวเป็นภาพตนจริง และถ่ายด้วยตนเอง เพื่อเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ในการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะเชื่อว่าไม่มีอะไรทำได้มากไปกว่านี้ เพื่อให้ประชาชนมีจิตสำนึกความรับผิดชอบ ให้นึกถึงว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังบังคับใช้กฎหมายอะไรมากมาย แต่จะใช้ด้วยความจำเป็น เนื่องจากถูกเรียกร้องมาหลายทางว่ารัฐบาลต้องแก้ไข
ส่วนข้อเรียกร้องอยากให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการเป่าแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถจาก 50 มิลลิกรัมเหลือ 30 มิลลิกรัม รวมถึงให้ยกเลิกใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ต้องสร้างความเข้าใจทั้งสองฝ่ายว่าจะปรับกันอย่างไร ไม่ใช่ให้รัฐบาลใช้กฎหมายเข้มข้นไปเรื่อยๆ แล้วไม่ยอมและไม่ปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามคำสั่งมาตรา 44 ดังกล่าว จะออกมาเช่นนี้ก่อนในระยะแรก เพราะไม่เคยมีกฎหมายเข้มข้นแบบนี้มาก่อน ซึ่งหากใช้กฎหมายแรงไปเลยแล้วกลับปฏิบัติไม่ได้ กฎหมายก็จะเสียหายแล้วรัฐบาล ทั้งนี้ยืนยันว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะไม่มีมาตรการใดๆออกมาเพิ่มเติม

แท็กที่เกี่ยวข้อง