ตุ๋นชาวไทยใหญ่อ้างเปลี่ยนสัญชาติได้เชิดเงิน 8 หมื่น

2017-09-07 23:30:23

ตุ๋นชาวไทยใหญ่อ้างเปลี่ยนสัญชาติได้เชิดเงิน 8 หมื่น

Advertisement

แก๊งมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเป็นเจ้าหน้ากรมการปกครองเปลี่ยนสัญชาติไทยและทำบัตรประชาชนให้เด็กต่างด้าวได้ หลอกเงินชาวไทยใหญ่ 8 หมื่นบาทหายเข้ากลีบเมฆ

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.นายสมชาติ วรรณา อายุ 38 ปี และนางจันนวล อินต๊ะ อายุ 30 ปี สองสามีภรรยาชาวไทยใหญ่ ทำงานรับจ้างทาสี อยู่ในประเทศไทยกว่า 25 ปี อาศัยอยู่บ้านเช่าใน ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าว ว่าถูกแก๊งมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย สามารถเปลี่ยนสัญชาติไทยและทำบัตรประชาชนให้กับบุตรทั้ง2คนคือ ด.ญ.แนน อายุ 11 ปี และ ด.ช.นิด อายุ 5 ปีได้

นายสมชาติ กล่าวว่า หนึ่งในกลุ่มมิจฉาชีพชื่อนายโย เป็นชาวไทยใหญ่เหมือนกัน ทำงานอยู่ จ.สมุทรสาคร ได้เข้ามาติดต่อตนกับว่ารู้จักกับ เจ้าหน้าที่กรมการปกครองสามารถที่จะเปลี่ยนสัญชาติให้แก่บุตรทั้งสองของตนได้ ประกอบกับนายโยได้โชว์รูปบัตรประชาชนของเด็กชาวไทยใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนสัญชาติไทยแล้ว พร้อมกับทำบัตรประชาชน ให้ตนและภรรยาดูจึงหลงเชื่อ นายโยได้ประสานไปยังชายชื่อว่า “ป๋าแจ็ส” อายุประมาณ 50 ปี แจ้งว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ 6 หมื่นบาท ตนกับภรรยาหลงเชื่อจ่ายเงินงวดแรกวันที่ 20 เม.ย.2560 เป็นเงิน 5 หมื่นบาท พร้อมได้ขอเอกสารไปทำเรื่องเปลี่ยนสัญชาติไทยและทำบัตรประชาชน พร้อมอ้าวว่าจะได้บัตรประชาชน สิ้นเดือน เม.ย.2560 แต่ก็ไม่ได้ 
นายสมชาติ กล่าวต่อว่า เมื่อโทรศัพท์ไปหาได้คำตอบว่าให้รอไปก่อน ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการและขอเงินเพิ่มอีก 1 หมื่นบาทในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ในระหว่างนั้น มีเพื่อนที่ชื่อ นาย ยี ชาวไทยใหญ่ที่ทำงานด้วยกัน สนใจจะเปลี่ยนสัญชาติด้วยจึงขอยืมเงินตนอีก 2 หมื่นบาท รวมจ่ายไปทั้งหมด 8 หมื่นบาท และหายไปไม่สามารถติดต่อได้ ตนจึงนำหลักฐานทั้งหมดเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าให้ ป๋าแจ็ส นำเงินทั้งหมดมาคืนก่อนสิ้นเดือน ก.ย.ไม่เช่นนั้นจะนำหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองชลบุรี เพื่อให้เจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป