โสมขาวติดตั้งระบบ “ทาด” พร้อมสอยจรวดโสมแดง

2017-09-07 14:00:00

โสมขาวติดตั้งระบบ “ทาด” พร้อมสอยจรวดโสมแดง


ภาพ Thomson Reuters

หนึ่งความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญนับแต่มีปัญหาคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เกาหลีใต้ติดตั้งฐานระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทาด (THAAD) ของสหรัฐ 4 ชุดที่เหลือเรียบร้อย เพื่อรับมือภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน บรรดาผู้ประท้วงก็ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายในเมืองเซียงจู ซึ่งเป็นสถานที่ติดตั้งระบบ ทาด อยู่ห่างจากกรุงโซล ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 กิโลเมตร กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า ระบบทาด จะถูกติดตั้งบนพื้นที่อดีตสนามกอล์ฟ ใกล้เมืองเซียงจู ก่อนหน้านี้ เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจเกาหลีใต้ประมาณ 8,000 คน มารวมตัวกันในหมู่บ้านโซเซียง-รี ตรึงกำลังตามท้องถนนที่มุ่งหน้าสู่สนามกอล์ฟ เพื่อเคลียร์พื้นที่ เนื่องจากมีชาวบ้านและกลุ่มพลเรือนประมาณ 300 คน ที่คัดค้านการติดตั้งระบบ ทาด ออกมารวมตัวกันปิดถนน 


ภาพ Thomson Reuters

ทั้งนี้ การตัดสินใจติดตั้งระบบ ทาด ที่มีขีดความสามารถในการยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้ถึงกลาง กลางอากาศได้ ทำให้จีนคัดค้านอย่างหนัก เนื่องจากจีนเชื่อว่า เรดาร์ของระบบ ทาด มีประสิทธิภาพในการสอดแนมเข้าไปลึกในดินแดนของจีน และจะส่งผลกระทบต่อดุลความมั่นคงในภูมิภาค กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่า การติดตั้งระบบ ทาด เป็นสิ่งจำเป็น เพราะมีภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งทดลองยิงขีปนาวุธหลายครั้ง ตั้งแต่ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาภาพ str / YONHAP / AFP

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง