“ศรีสะเกษ” พบผู้ติดเชื้อรายแรก มีประวัติไปเวทีมวยลุมพินี

2020-03-23 17:25:13

“ศรีสะเกษ” พบผู้ติดเชื้อรายแรก  มีประวัติไปเวทีมวยลุมพินี

ศรีสะเกษ พบผู้ติดเชื้อรายแรก มีประวัติเข้าไปอยู่ในเวทีมวยลุมพินี รักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ ผลแล็ปชี้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

วันที่ 23 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารสุขจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ นพ.วราวุธ ชื่นตา นพ.สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ และแพทย์หญิง เพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ร่ว แถลงข่าวแก่สื่อมวลชน สรุปว่าจังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 จำนวน 1 ราย และรอผลการตรวจอีก 1 ราย ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2563 ถึงวันที่ 22 มี.ค.2563 ทั้งสิ้นจำนวน 30 ราย หายป่วยกลับบ้ายแล้วจำนวน 26 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ. 4 ราย มีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 241 ราย เฝ้าระวังครบ14 วัน จำนวน 155 ราย ยังอยู่ในระยะเฝ้าระวัง 86 รายอาการปกติ

สำหรับผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 36 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.ชลบุรี มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก เป็นกลุ่มที่สัมผัสจากเวทีลุมพินี คือ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2563 ผู้ติดเชื้อได้เดินทางเข้าไปในเวทีมวยลุมพินี จากนั้นวันที่ 9 มี.ค.2563 มีการไอ จาม จึงได้ซื้อยามาทาน ต่อมาวันที่ 10 มีนาคม 2563 ได้ไปหาหมอที่ รพ.ในจังหวัดชลบุรี ตรวจรักษาไม่พบเชื้อ วันที่ 16 มีนาคม 2563 จึงเดินทางกลับมาบ้าน ที่อ.วังหิน ด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีผู้เดินทางมาด้วย 3 คน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563 มีไข้ ไอ เหนื่อยเพลีย จึงเข้ามาตรวจที่ รพ.เอกชนในตัวเมืองศรีสะเกษ แพทย์พบว่ามีอาการไข้ มีประวัติเสี่ยงจากเวทีมวยลุมพินี จึงส่งตัวมาเข้าห้องแยกโรคที่ รพ.ศรีสะเกษ และเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2563 มีผลการตรวจพบว่า เป็นผู้ติดเชื้อไข้โควิด-19 และเป็นรายแรกของ จ.ศรีสะเกษ

Advertisement
นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในการดูแลพี่น้องประชาชนใน จ.ศรีสะเกษ เราได้มีการตั้งทีม ชื่อว่า “คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ” วางมาตรการดูแล ตรวจคัดกรองติดตามซักประวัติ โดยแยกเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กับผู้ที่เดินทางกลับมาบ้านภายในประเทศ โดยขณะนี้ ผลจากแล็ป ยืนยันว่า ผู้ที่มาจากการไปร่วมในเวทีมวยลุมพินี มีอาการไข้ เราได้ให้พักอยู่ในห้องคัดแยก ผลปรากฏชัดแล้วว่า เป็นผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกและรายเดียว ขณะนี้ยังรอผลการตรวจจากแล็ปอีก 1 ราย ซึ่งทั้งสองคนยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ได้รับการดูแลอย่างดีจาก รพ.ศรีสะเกษ อีกกลุ่มที่เดินทางมาบ้าน ก่อนหน้านี้ มีการดูแลตรวจเฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน และไม่พบอาการไข้ ไอ จาม อีก 241 คน ทยอยรอให้ครบกำหนด 14 วัน เลิกการเฝ้าระวังกักตัวอยู่บ้านไปเรื่อย ให้ครบ 14 วัน และที่จะต้องฝากญาติพี่น้องที่ได้รับผลกระทบ ห้างสรรพสินค้า บริษัท ปิดตัวลงในเขตกรุงเทพฯซึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ ขอให้ญาติพี่น้อง โทรบอกลูกหลาน หากไม่จำเป็นก็ขอให้พักอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ กักตนเองให้ครบ 14 วันก่อนแล้วค่อยเดินทาง เพราะการเดินทางกลับมาบ้าน อาจจะเป็นการนำเชื้อโรคมาแพร่ที่บ้าน สู่พ่อแม่ ลูกหลาน ญาติอันเป็นที่รักของตนเองก็ได้

ด้าน นพ.วราวุธ ชื่นตา นพ.สาธารณสุขจังหวัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีของทั้งสองผู้ต้องสงสัยที่เฝ้าระวังในห้องแยกโรค และปรากฏผลมาว่า เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกนี้ มีประวัติมาจากเวทีมวยลุมพินี ก็ขอประกาศอย่างแรกคือ ใครที่ไปในเวทีมวยลุมพินี แล้วกลับมาบ้าน แล้วมีอาการ ไอแห้ง จาม มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ ก็ให้เร่งมาพบแพทย์ เพื่อการเข้ารับการรักษาทางทีมแพทย์ อย่างที่สองคือ ใครที่ไปสัมผัสกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ขอให้แยกตนเองออกจากผู้อื่น แยกการใช้ชีวิต การกิน การอยู่ เพราะตอนนี้ผู้ที่รับการตรวจ ได้รับการดูแล แนะนำ เฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน 241 คน และเมื่อครบกำหนดไม่พบการติดเชื้อก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามแบบไม่ประมาท ส่วนผู้คนปกติ ก็ขอให้พฤติกรรมเสี่ยงที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง พบปะผู้คนกลุ่มเสี่ยง ขอให้ปฏิบัติตนให้ปลอดภัย ห่างจากการที่จะไปติดเชื้อ และหากพบว่าตนมีอาการน่าสงสัย ขอให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาโดยเร่งด่วนต่อไป ทุกคนสามารถทำตนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคร้ายนี้ได้ด้วยตนเอง

Advertisement