เปิดตัว "คณะก้าวหน้า"ลั่นแม้ถูกทำลาย แต่จะฟื้นคืนชีพดังนกฟินิกซ์

2020-03-22 00:25:39

เปิดตัว "คณะก้าวหน้า"ลั่นแม้ถูกทำลาย แต่จะฟื้นคืนชีพดังนกฟินิกซ์

แถลงเปิดตัว "คณะก้าวหน้า" สานต่ออุดมการณ์ ภารกิจ "อนาคตใหม่" "ปิยบุตร"ระบุ แม้เราจะถูกทำลาย แต่จะฟื้นคืนชีพกลับมาได้ดังนกฟินิกซ์ เผย 3 ภารกิจสำคัญ สร้างเครือข่าย รณรงค์ความคิด การเมืองท้องถิ่น  

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรค ร่วมจัดรายการแถลงข่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “คณะก้าวหน้า” (Progressive Movement)

นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้วศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยคน 7 คนที่ใส่ชุดครุยแล้วขึ้นไปนั่งอยู่บนบัลลังก์ กระทำในนามของศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ โดย 4 ใน 7 คนนี้หมดวาระลงไปแล้วแต่ได้รับการต่ออายุโดย คสช. และอีก 2 คนก็ได้รับการคัดเลือกจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่ตั้งโดยหัวหน้า คสช. และแม้รัฐธรรมนูญจะกำหนดให้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่สุดและผูกพันทุกองค์กร แต่ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังคำวินิจฉัยคงจะเป็นตัวชี้วัดได้เป็นอย่างดีว่าคำวินิจฉัยนั้นมีพลังพอที่จะผูกพันในใจคนหรือไม่ พี่น้องประชาชนสามารถตัดสินพิจารณาได้เอง

"ภายหลังการยุบพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธรได้มีการแถลงต่อว่าคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกตัดสิทธิจะเดินหน้าสานต่อภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ในนามของ 'คณะอนาคตใหม่' แต่ด้วยความที่กฎหมายของประเทศไทยเป็นใจเสียเหลือเกินในการทำลายความทรงจำของประชาชนที่มีต่อพรรคอนาคตใหม่ ไม่ให้ใช้ชื่อ ชื่อย่อ หรือเครื่องหมายของพรรคอนาคตใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจนเป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าทำงาน เราจึงจำเป็นต้องไม่ใช่ชื่อจาก คณะอนาคตใหม่ มาใช้ชื่อ คณะก้าวหน้า แทน แต่คำว่าอนาคตใหม่และพรรคอนาคตใหม่คือตำนานที่ยังมีชีวิต ยังเป็นประวัติศาสตร์ที่ยังคงเดินเรื่องอยู่ และเป็นจิตวิญญาณที่พร้อมจะเดินทางต่อเนื่องต่อไป" นายปิยบุตร กล่าว


นายปิยบุตร กล่าวว่า การกำเนิดขึ้นของคณะก้าวหน้าก็เพื่อตอบสนองเป้าหมายสองประการ 1) ทำให้ความต้องการของผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องยุบพรรคไม่สำเร็จ และ 2) สร้างองค์กรรณรงค์ขับเคลื่อนความคิดก้าวหน้าในสังคมไทย โดย ในประการแรก ผู้กำกับภาพยนต์เรื่องการยุบพรรคในตลอด 14 ปีที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์สามประการ หนึ่ง เพื่อดูด ส.ส.ของพรรคนั้นให้ไปอยู่อีกข้างหนึ่ง สอง เพื่อต้องการกำจัดบทบาทของแกนนำ และสาม เพื่อทำลายอุดมการณ์ของพรรคนั้นลงไป เพื่อไม่ให้การยุบพรรคสำเร็จในทางความเป็นจริงจึงมีความจำเป็นที่เราต้องก่อตั้งคณะก้าวหน้าขึ้นมา พวกเขาต้องการกำจัดบทบาทของแกนนำพรรคอนาคตใหม่ แต่พวกเขาจะได้เห็นพวกเราเดินทางไปรณรงค์ทั่วประเทศ พวกเขาอยากทำลายความคิดแบบอนาคตใหม่ แต่ต่อไปเขาจะเห็นความคิดแบบอนาคตใหม่ถ่ายโอนและไหลเวียนเข้าไปอยู่ในคณะก้าวหน้าทุกอณู นำความคิดแบบอนาคตใหม่ไปรณรงค์ต่อเนื่องทั่วประเทศไทย คณะก้าวหน้าตั้งใจจะเป็นองค์กรใช้รณรงค์ขับเคลื่อนทางความคิด มุ่งมั่นปักธงความคิดก้าวหน้าให้กับสังคมไทย เดินหน้าสร้างพลเมืองก้าวหน้าให้กับประเทศไทย

"คณะก้าวหน้ามีภารกิจหลักสามข้อ 1) การสร้างเครือข่ายทั่วประเทศไทย 2) รณรงค์ทางความคิดทั่วประเทศไทย 3) รณรงค์หาเสียงให้กับการเลือกตั้งท้องถิ่นในทุกระดับทั่วประเทศไทย คณะก้าวหน้าเลือกใช้สัญลักษณ์เป็นวงกลมสีส้มล้อมรอบลูกศรสีน้ำเงินที่พุ่งทะลุวงกลมสีส้มออกไป แสดงถึงการออกไปให้พ้นกรอบเพดานข้อจำกัดต่างๆ ที่เป็นเครื่องกีดขวางความเจริญก้าวหน้าของสังคมไทย" นายปิยบุตร กล่าว 

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า คณะก้าวหน้ามีคณะกรรมการบริหารชุดหนึ่ง ประกอบไปด้วยอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าทำงานต่อไปด้วยกัน และมีองค์กรทำงานขับเคลื่อนแยกไปตามภารกิจดังต่อไปนี้ 1.เครือข่ายพื้นที่ ทั้งในกลุ่มภูมิภาคต่างๆ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มแรงงาน ซึ่งเราจะเดินหน้าทำต่อไปเพื่อปักธงรัฐสวัสดิการและความเท่าเทียมทางสังคม และจะมีการเปิดงานเครือข่ายในด้านใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายนักธุรกิจ ข้าราชการ และนักเรียนนักศึกษา ที่เราจะเดินทางไปพบเจอเพื่อทำงานทางความคิดต่อไป 2. เราจะสร้าง “โรงเรียนของผู้ไม่ยอมจำนน” เพื่อการเอาชนะทางความคิด มีหลักสูตรสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา บุคคลทั่วไป ฝึกอบรมให้กับผู้นำแบบใหม่ผู้นำก้าวหน้า เพื่อการรณรงค์อย่างสร้างสรรค์ จัดให้มีค่ายสำหรับเยาวชน

"3.งานทางวัฒนธรรม ในการสถาปนาอำนาจนำแบบใหม่ ในสมัยพรรคอนาคตใหม่เราจัดงานศิลปะ วัฒนธรรม และดนตรีอย่างต่อเนื่อง งานนี้คณะก้าวหน้าจะรับมาดำเนินการต่อ โดยจะมีการจัดงานศิลปะในรูปแบบอื่นๆอย่างต่อเนื่องด้วย ไม่ว่าจะงานหนังสือการเมืองและการเสวนา รางวัลวรรณกรรมที่มีเนื้อหาสนับสนุนประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และความคิดก้าวหน้า การฉายภาพยนตร์และเสวนา และนิทรรศการเพื่อแสดงผลงานของศิลปิน 4. ฟอรั่มทางนโยบายเพื่อเปิดให้มีการเสวนาทางสาธารณะและวิชาการ เพื่อออกแบบนโยบายก้าวหน้า ทำให้เราเชื่อมต่อสร้างเครือข่ายไปยังภาคประชาสังคมและนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ และ 5. ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ เราจะเดินหน้าระบบการสื่อสารต่อไปและเพิ่มความเข้มข้นมากกว่าเดิม ทั้งสารคดี ตลาดวิชา รายการประจำสัปดาห์" นายปิยบุตร กล่าว 

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า คณะก้าวหน้าจะเดินหน้ารณรงค์ใน 12 ประเด็นพื้นฐาน ไม่วาจะเป็นปฏิรูปการศึกษา รัฐสวัสดิการ ปฏิรูปที่ดิน ทลายทุนผูกขาด สิ่งแวดล้อม เกษตรก้าวหน้า ปฏิรูปกิงทัพ ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เศรษฐกิจก้าวหน้าและเป็นธรรม และที่สำคัญที่สุดคือการรณรงค์ให้มีการทำรัฐธรรมนูญใหม่ในฐานะที่เป็นฉันทามติใหม่ของสังคมไทยร่วมกัน

นายปิยบุตร กล่าวต่อไปว่าเมื่อครั้งตนยังคงเป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ตนได้อภิปรายและย้ำบ่อยครั้งว่าการเมือวงคือความเป็นไปได้ พรรคอนาคตใหม่เราเริ่มต้นเดินทางด้วยความคิดที่ว่าสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ เราถูกตั้งคำถาม ดูถูก ตั้งข้อสงสัย แสดงออกถึงความไม่มั่นใจเสมอ ว่าสิ่งที่เราทำนั้นจะเป็นไปได้หรือ แต่พวกเราพรรคอนาคตใหม่ก็ได้พิสูจน์เอาไว้แล้วว่าตลอดสองปีที่ผ่านมา เราได้ทำสิ่งที่คนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ มาวันนี้พรรคอนาคตใหม่ที่มีสมาชิกกว่า 6 หมื่นคน มีคนเลือกกว่า 6.3 ล้านคน มีเครือข่ายอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย แต่ได้ถูกคนเพียง 7 คนยุบไปนั้น เรากำลังอยู่ในบทพิสูจน์อีกครั้ง ว่าเราจะเดินต่อไปอย่างไร เราแพ้แล้วใช่หรือไม่ เมื่อถูกยุบพรรคแล้วการฟื้นตัวกลับมาคงเป็นไปไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นี่เป็นอีกครั้งที่พวกเราชาวอนาคตใหม่ตกอยู่ในสถานการณณ์ที่จะทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ เราจะพิสูจน์ให้ได้ว่าแม้เราจะถูกทำลาย แต่พวกเราจะฟื้นคืนชีพกลับมาได้ดังนกฟินิกซ์ ในชื่อของคณะก้าวหน้า

"นอกจากการเมืองคือความเป็นไปได้แล้ว การเมืองยังคือการเอาชนะกันทางความคิด เข้าไปสถาปนาอำนาจนำแบบใหม่ ในช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่เป็นวิกฤติการณ์แห่งอำนาจนำ นี่คือโอกาสที่เราจะรณงรงค์ทางความคิด ปักธงความคิดแบบใหม่ เพื่อโอกาสในการสถาปนาอำนาจนำแบบใหม่ ดังนั้น คณะก้าวหน้าจะปักธงความคิดก้าวหน้า หลอมรวมประชาชนต่อสู้กับโครงสร้างอยุติธรรม ที่คนส่วนน้อยของประเทศได้ประโยชน์จากการดรีดคนส่วนใหญ่ เราจะเดินทางทำงานทางความคิด เพื่อให้ประชาชนจากที่เป็นเพียงจำนวนนับให้กลายเป็นองค์ประธานของสังคมไทย เป็นผู้ทรงอำนาจสูงสุดอย่างแท้จริง" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวทิ้งท้ายว่า การเดินทางบทใหม่ได้เริ่มอย่างสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ 54 คนได้นำความคิดอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่เดินทางไปสังกัดพรรคก้าวไกลภายใต้การนำของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และชัยธวัช ตุลาธน และวันที่ 21 มีนาคม อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ได้ก่อตั้งคณะก้าวหน้าขึ้น นี่คือการเดินทางบทใหม่ของพวกเรา ขอเชิญชวนประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุงของประเทศ มาร่วมเดินทางไปด้วยกัน เพื่อทำให้พวกเขาเห็นว่าการยุบพรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถทำลายความฝันของพวกเราได้ เพื่อทำให้พวกเขาเห็นว่านิติสงครามไม่สามารถหยุดยั้งการเดินทางอย่างก้าวหน้าก้าวไกลไปสู่อนาคตใหม่ได้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศมาร่วมเดินทางไปกับ “คณะก้าวหน้า” ร่วมกันสร้างความคิดก้าวหน้าให้กับสังคมไทย ร่วมกันสร้างพลเมืองก้าวหน้าให้กับประเทศไทย ก้าวหน้าและก้าวไกลสู่อนาคตใหม่ที่พวกเรากำหนดเอง


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง