ตำรวจอังกฤษตรวจค้นเมืองเบอร์มิงแฮม

2017-03-24 17:00:51

ตำรวจอังกฤษตรวจค้นเมืองเบอร์มิงแฮม

Advertisement

ตำรวจอังกฤษเดินหน้าตรวจค้นอาคารที่พักในเมืองเบอร์มิงแฮม หลังเหตุโจมตีกรุงลอนดอน เนื่องจากเมืองนี้ มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนมาก


เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ตรวจค้นอาคารที่พักหลายหลังในเมืองเบอร์มิงแฮมเมื่อวันพฤหัสบดี หนึ่งวันหลังนายคาลิด มาซูด คนร้าย ซึ่งเกิดในอังกฤษ ก่อเหตุสังหารเหยื่อ 3 รายใกล้อาคารรัฐสภาใจกลางกรุงลอนดอน ก่อนตัวเองถูกวิสามัญ นับเป็นการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดในเมืองหลวงอังกฤษตั้งแต่ปี 2548 โดยตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีในกรุงลอนดอน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตำรวจได้บุกตรวจค้นที่พักอาศัยทั่วเมืองเบอร์มิงแฮม พร้อมจับกุมตัวชาย 5 คน และหญิง 2 คน ในข้อหาต้องสงสัยเตรียมการก่อการร้าย 
เมืองเบอร์มิงแฮมถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เป็นแหล่งบ่มเพาะกลุ่มหัวรุนแรงชาวอังกฤษ ซึ่งจากผลการศึกษาของสถาบันคลังสมองเฮนรี แจ็คสัน ในช่วงต้นเดือนนี้ พบว่า ผู้ถูกดำเนินคดี ในข้อหาก่อการร้ายในอังกฤษ จากปี 2541-2558 จำนวน 269 คน มาจากเมืองเบอร์มิงแฮมถึง 39 คน
ทั้งนี้ มีชาวมุสลิมกว่า 213,000 คน ในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 5 ของประชากร จากการสำรวจสำมะโนประชากรในปี 2554 และมีความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความแตกแยกในเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติแห่งนี้
 รถยนต์ที่นายมาซูดใช้ก่อเหตุเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เช่าจากบริษัทเช่ารถ เอ็นเตอร์ไพรส์ สปริง ฮิลล์ ในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เขายังคงมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยมกับเมืองนี้


ด้านสื่ออังกฤษ รายงานว่า นายมาซูด อดีตครูและเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ได้ใช้เวลากลางคืนก่อนการโจมตีเมื่อวันพุธ อยู่ในโรงแรมเมืองไบรจ์ตัน เมืองชายฝั่งของอังกฤษ