โสมแดงพร้อมทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่

2017-03-24 15:00:29

โสมแดงพร้อมทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่

เกาหลีใต้ยอมรับ เกาหลีเหนือพร้อมทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ทุกเวลา แค่รอการตัดสินใจจากผู้นำ ซึ่งอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่วันนี้
 เจ้าหน้าที่กองทัพเกาหลีใต้ ซึ่งปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เกาหลีเหนือยังคงพร้อมที่จะทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ทุกเวลา ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำ ท่ามกลางรายงานความเป็นไปได้ที่จะมีการทดลองนิวเคลียร์ภายในไม่กี่วันนี้ ขณะรัฐบาลเปียงยาง ก็ไม่ได้สนใจแรงกดดันของนานาชาติ โดยอุปกรณ์การสอดแนมของกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ กำลังเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดที่สถานที่ทดลองนิวเคลียร์ปุงเกรี ในพื้นที่ชายฝั่งห่างไกลของเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่ ซึ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ปฏิเสธที่จะบอกว่า มีสัญญาณใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าจะมีการทดลองนิวเคลียร์ในเร็ว ๆ นี้หรือไม่
เกาหลีใต้ตระหนักดีว่า เกาหลีเหนืออาจเดินหน้าทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ตลอดเวลา ตั้งแต่การทดลองนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดในเดือนกันยายน โดยเกาหลีเหนือทำการทดลองนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง และทดลองขีปนาวุธหลายครั้ง ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และบรรดาผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เชื่อกันว่า เกาหลีเหนือกำลังเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ที่มีขีดความสามารถยิงไกลถึงสหรัฐ
สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในสหรัฐ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เกาหลีเหนืออยู่ในขั้นตอนสุดท้ายในการเตรียมการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะเกิดขึ้นภายในไม่กี่วันนี้ เร็วสุดอาจเกิดขึ้นภายในส้ินเดือนนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง