หวั่นโควิด-19! กัมพูชาสั่งห้ามเรือสำราญทุกลำเข้าประเทศ

2020-03-14 10:11:07

 หวั่นโควิด-19! กัมพูชาสั่งห้ามเรือสำราญทุกลำเข้าประเทศ

Advertisement

พนมเปญ, 13 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (13 มี.ค.) ทางการกัมพูชาได้ประกาศห้ามเรือสำราญทั้งหมดไม่ให้เข้าประเทศโดยผ่านจุดตรวจผ่านแดน บริเวณชายแดนกัมพูชา-เวียดนาม “กาโอม ซัมนอร์” (Kaom Samnor) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)



โมก ซิเดธ (Mok Sideth) อธิบดีกรมการขนส่งทางน้ำ การเดินเรือทั่วไป และท่าเรือ สังกัดกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกล่าวว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวมีผลทันที






“กรมการขนส่งทางน้ำ การเดินเรือทั่วไป และท่าเรือได้ตัดสินใจระงับการเดินทางของเรือสำราญทุกลำสู่ราชอาณาจักรกัมพูชาเป็นการชั่วคราวผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองระหว่างประเทศกาโอม ซัมนอร์ ตั้งแต่วันนี้จนกว่าจะมีการตัดสินใจครั้งใหม่” เขากล่าว





การดำเนินการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากพบนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 3 คนบนเรือล่องแม่น้ำโขง “ไวกิง ครูส เจอร์นีย์” (Viking Cruise Journey) ที่มีผลการทดสอบไวรัสเป็นบวก





เรือดังกล่าวพานักท่องเที่ยว 30 คนและลูกเรือ 34 คนออกจากท่าเรือมีเถ่อ (My Tho) ในโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 5 มี.ค. และมาถึงกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผ่านกาโอม ซัมนอร์ ก่อนเดินทางมาถึงเมืองกำปงจาม ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกัมพูชาเมื่อวันที่ 9 มี.ค.



ผู้ป่วยชาวอังกฤษ 3 ราย เป็นสามีภรรยาคู่หนึ่งและผู้หญิง 1 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาและเฝ้าระวังอาการ ขณะที่ผู้โดยสารและลูกเรืออีก 61 รายซึ่งมีผลการทดสอบไวรัสเป็นลบ อยู่ระหว่างกักตัวที่โรงแรมในเมืองกำปงจามเพื่อรอรับการตรวจสุขภาพต่อไป





สถิติล่าสุดระบุขณะนี้กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งสิ้น 5 ราย



ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นิติบัญญัติจีนเริ่มถก 'ร่างข้อมติ' ห้าม 'บริโภคสัตว์ป่าผิดกฎหมาย'



เพื่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย! หลายเมืองทางตะวันออกของจีนสั่งห้าม-จำกัดการจุดพลุ

หลังไฟยังโหมกระหน่ำ 'แอมะซอน' บราซิลสั่งห้ามเผาที่โล่งแจ้ง 60 วัน

จีนปิด ‘โผหยาง’ ตลอดปี 2021 เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดของประเทศ