“สนธิญา” แจ้ง บก.ปอท.ตรวจสอบ "เพจแหม่มโพธิ์ดำ" (คลิป)

2020-03-11 17:15:57

“สนธิญา” แจ้ง บก.ปอท.ตรวจสอบ "เพจแหม่มโพธิ์ดำ" (คลิป)

“สนธิญา” สมาชิก พปชร.ยื่น บก.ปอท.ตรวจสอบหาตัวตนเพจ  "แหม่มโพธิ์ดำ"

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางนำหลักฐานเป็นสำเนาหน้าเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลหลังเพจดังกล่าวมีการโพสต์กรณีการกักตุนหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ของนักการเมือง

นายสนธิญา กล่าวว่า เดินทางมา บก.ปอท.ในนามส่วนตัวในฐานะสมาชิกพรรคและไม่มีส่วนได้เสียกับเรื่องดังกล่าว แต่ต้องการให้เกิดความชัดเจนว่าเพจแหม่มโพธิ์ดำเป็นใคร มีที่อยู่ในการจัดตั้งเพจที่ไหนและเป็นโปรไฟล์จริงหรือไม่หลังจากเพจนี้ได้โพสต์ข้อความอ้างอิงจากกรณีของ “นายบอย” ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้สร้างความเสียหายและตื่นตระหนกในสังคม ในความเป็นจริงแล้วประเทศไทยมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพียง 11 โรง มีกำลังการผลิตไม่เกิน 30 ล้านชิ้นต่อเดือน หากใครจะกักตุนหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ต้องใช้เวลาในการเหมาซื้อทั้งหมดทุกโรงงานและซื้อทุกวันนานถึง 7 เดือนก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และหลังจาก ปอท.ตรวจสอบตัวบุคคลแหม่มโพธิ์ดำได้แล้ว ตนจะเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับแหม่มโพธิ์ดำอีกครั้งในข้อหานำเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

นายสนธิญายังฝากให้ บก.ปอท.ตรวจสอบข้อมูลเรื่องเงินบริจาคเข้าเพจแหม่มโพธิ์ที่ออกมาโพสต์ว่า ได้รับเงินบริจาคจากดารานักร้อง ร่วม 1 ล้านบาท และสามารถจัดซื้อหน้ากากอนามัยจำนวน 25,000 ชิ้น ได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และซื้อมาจากที่ไหนซื้อมาในราคาสูงเกินไปหรือไม่ และเข้าข่ายกักตุนสินค้าไหม เพราะหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมแท็กที่เกี่ยวข้อง