“ประชาธิปไตยใหม่” ไล่ “ปชป.” ถอนตัวจากรัฐบาล ฉุนกล่าวหาพายเรือให้โจรนั่ง อุ้ม”ธรรมนัส”ไม่เกี่ยวกับกระบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย
เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ได้อ่านแถลงการณ์ว่า 1.ประกาศสนับสนุนให้รัฐบาลบริหารประเทศ แก้วิกฤติเศรษฐกิจและแก้ปัญหาโรคโควิด-19 2.ให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แก้ปัญหาประเทศที่รุมเร้า ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ภัยแล้ง เรื่องอื่นๆ เนื่องจากงบประมาณเพิ่งผ่านสภาฯ เข้าสู่การใช้งบประมาณของทุกกระทรวงอย่างมีคุณภาพ 3.ขอให้กำลังใจพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในการร่วมทำงานแก้ปัญหาของชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน 4.ขอให้กำลังใจร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ทำงานรวดเร็ว เสียสละ เข้าถึงปัญหาประชาชน ให้กำลังใจต่อสู้ และทำงานต่อไป ให้ได้รับตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการ” เพื่อทำงานให้ประเทศได้เต็มที่ 5.พรรคประชาธิปัตย์ชอบใส่ร้ายป้ายสีพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร้เหตุผล ขอให้ลาออกจากการร่วมรัฐบาล ไม่ต้องใช้โวหาร “พายเรือให้โจรนั่ง” สร้างความขัดแย้งไม่สิ้นสุด 6.เรียกร้องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เรียกประชุมสภาฯวาระพิเศษเร่งด่วนเพื่อนำปัญหาของชาติโดยเฉพาะไวรัสโควิด- 19 มาแก้ปัญหาทันที 7.กรณีการทำผิดกฎหมายกักตุนสินค้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้รัฐบาลกำลังทำงานเพื่อประเทศ ขอให้ทุกฝ่ายหยุดความขัดแย้ง ทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง ขอเรียกร้องให้พรรคที่ร่วมรัฐบาลด้วยกันให้เกียรติกันหน่อย พรรคไหนที่พูดแล้วว่าจะออก ก็ออกไป เชื่อว่า รัฐบาลจะแก้ปัญหาได้
เมื่อถามว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ออกจากการร่วมรัฐบาล จะทำให้รัฐบาลเป็นรัฐบาลต่อไปได้หรือไม่ พรรคท่านเองก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล นายสุรทิน กล่าวว่า รัฐบาลมีเสียงข้างมาก ข้างน้อย ขณะนี้ปิดสมัยประชุมสภา เปิดมาเราก็สามารถตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยได้ ถ้าเป็นไม่ได้ก็ยุบสภาแล้วให้เลือกตั้งใหม่เลย ถ้ายังวุ่นวายอยู่อีกปฏิวัติไปเลย
ต่อข้อถามว่า นายกรัฐมนตรีถึงขนาดเอ่ยปากขอโทษพรรคประชาธิปัตย์แล้ว นายสุทิน กล่าวว่า “นั่นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี แต่ผมก็เป็นหัวหน้าพรรคคนหนึ่งที่ร่วมอยู่ในรัฐบาลเหมือนกันเพราะเมื่อพูดแล้ว แต่ยังอยู่ด้วยกันก็ไม่สง่างาม เพรากล่าวหาว่าพายเรือให้โจรนั่งก็แสดงว่า 18 พรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นโจรกันหมด อย่างนั้นก็ขอให้ออกไปซะ ผมในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ เป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีศักดิ์ศรี ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้ก็สมควรที่จะรับผิดชอบคำพูดของตัวเองที่เอาความดีใส่ตัวเอาความชั่วให้คนอื่น ตนเจอแบบนี้มาหลายรัฐบาลแล้ว”
เมื่อถามว่า แสดงว่า ไว้วางใจและสนับสนุนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กรณีเซ็นตั้งคนใกล้ชิดที่กักตุนหน้ากากอนามัยใช่หรือไม่ นายสุรทิน กล่าวว่า เรื่องนี้สอบสวนอยู่ ยังไม่มีการฟันธงว่าเขาผิด ต้องรอฟังข้อเท็จจริงก่อน การแต่งตั้งคนใกล้ชิดเป็นคณะทำงานเพราะพรรคฝากมา จึงจำเป็นต้องแต่งตั้งตามมติพรรค เพราะการตั้งตำแหน่งนี้ พรรคฝากมา พรรคต้องรับผิดชอบด้วย เรื่องนี้มั่นใจว่า ไม่เกี่ยวกับ ร.อ.ธรรมนัสเลย และพร้อมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และตนกับร.อ.ธรรมนัสไม่มีผลประโยชน์ต่อกัน ไม่เกี่ยวกัน แต่ใครกล่าวหารัฐบาลเป็นโจร ก็ควรออกไป