สีจิ้นผิงเยือนอู่ฮั่น สัญญาณดี คุมไวรัสโควิด-19 ได้

2020-03-11 13:35:00

สีจิ้นผิงเยือนอู่ฮั่น สัญญาณดี คุมไวรัสโควิด-19 ได้

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณพลหูเป่ย ศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เพื่อตรวจสอบงานป้องกันและควบคุมโรคระบาดนี้ในมณฑลหูเป่ยและอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑล ส่งสัญญาณให้ทั่วโลกได้เห็นว่า จีนควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสเอาไว้ได้แล้ว ซึ่งการเยือนของผู้นำจีนครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่จีนรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสอยู่ในระดับต่ำสุด เพียง 19 รายเท่านั้นเมื่อวันอังคาร ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ยกเว้น 2 คนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

สีจิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง มีกำหนดการเยี่ยมเยียนและแสดงความปรารถนาดีต่อเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ทางทหารและทหาร เจ้าหน้าที่ชุมชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครที่ต่อสู้กับโรคระบาดในแนวหน้า เช่นเดียวกับผู้ป่วยและผู้อยู่อาศัยในมณฑล โดยภารกิจแรก สีจิ้นผิงได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาลหั่วเสินซาน

การเดินทางเยือนเมืองอู่ฮั่นของสีจิ้นผิง เป็นการเยือนครั้งแรกตั้งแต่ไวรัสเริ่มระบาด ซึ่งระหว่างการเยือน ผู้นำจีนได้ประกาศว่า การระบาดของไวรัสร้ายในมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่น “ถูกควบคุมเอาไว้ได้แล้ว” พร้อมทั้งได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนทุ่มเทป้องกันและควบคุมโรคระบาดด้วยความเข้มงวด แข็งแกร่ง และมั่นคง เพื่อปกป้องมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่น

สีจิ้นผิงกล่าวว่าหลังจากทำงานตรากตรำอย่างหนัก สถานการณ์ในมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่นได้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี และมีความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ยังต้องใช้ความพยายามอีกมากในการป้องกันและควบคุมโรค ทั้งนี้ สีจิ้นผิงเน้นย้ำว่าการป้องกันและควบคุมโรคระบาดยังคงเป็นภารกิจที่สำคัญที่สุด
ขณะนี้ จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสร้ายอยู่ 80,754 ราย และเสียชีวิต 3,136 ราย