รมช.สาธารณสุขหญิงอังกฤษติดเชื้อโควิด-19

2020-03-11 08:45:29

รมช.สาธารณสุขหญิงอังกฤษติดเชื้อโควิด-19

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และกักบริเวณตัวเองแล้ว เป็นนักการเมืองรายแรกในอังกฤษ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอยังได้พบปะกับนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีด้วย

นางแนดีน ดอร์รีส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคอนุรักษ์นิยม และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ แถลงเมื่อวันอังคารว่า เธอติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และกำลังกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน เธอปฏิบัติตามมาตรการป้องกันล่วงหน้าตามคำแนะนำของแพทย์ทันทีที่เธอได้รับแจ้งว่าติดเชื้อไวรัสร้ายดังกล่าว โดยดอร์รีส วัย 62 ปี ซึ่งเป็นนักการเมืองอังกฤษคนแรกที่ติดเชื้อไวรัส ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ออกผ่านกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรว่า กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษได้เริ่มติดตามหาตัวผู้ที่ติดต่อใกล้ชิดกับเธอแล้ว ส่วนสำนักงานของเธอทั้งที่กระทรวงสาธารณสุขและรัฐสภา ปฏิบัติตามคำแนะนำของพวกเขาอย่างใกล้ชิด

เธอได้ทวิตข้อความในเวลาต่อมากว่า มันเป็นช่วงเวลาที่แย่ แต่เธอก็หวังว่าจะข้ามผ่านความเลวร้ายที่สุดนี้ไปได้ และกล่าวเพิ่มเติมว่า เธอกังวลเกี่ยวกับแม่อายุ 84 ปี ที่พักอยู่กับเธอ และเริ่มมีอาการไอแล้วเมื่อวันอังคาร
ไทม์ส รายงานว่า ดอร์ริสพบปะผู้คนหลายร้อยคนในรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยังได้เข้าร่วมงานหนึ่งกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำของอังกฤษเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาด้วย

ในช่วงเช้าวันอังคาร ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร เพิ่มเป็น 6 รายแล้ว ซึ่งรายล่าสุดเป็นชายวัย 80 ปีต้น ๆ ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ 382 ราย