นายกฯปัดรวมศูนย์แก้ปัญหาโควิด-19

2020-03-10 18:55:03

นายกฯปัดรวมศูนย์แก้ปัญหาโควิด-19

Advertisement

นายกฯ ยันรัฐบาลมีความเป็นเอกภาพเชิงนโยบาย แต่การปฏิบัติอาจมีปัญหาบ้าง ปัดรวมศูนย์ติดตามแก้ปัญหาโควิด-19

เมื่อวันที่ 10 มี.ค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าว ถึงปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ว่า กระทรวงมหาดไทยมีการทำเพิ่มเติมทั้งหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้น รวมทั้งมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม ไปหาวิธีการดำเนินการทำหน้ากากผ้าเพิ่ม 20 ล้านชิ้น แล้วจะมีการแจกจ่ายให้ประชาชนเพิ่มเติม บรรเทาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย

นายกฯ กล่าวว่า ได้มีการจัดตั้งศูนย์บริหารงานของรัฐบาล โดยตนเป็นหัวหน้าศูนย์ เพื่อบูรณาการงานให้ทันเวลารวมทั้งการให้ข่าวสารต่างๆ สิ่งสำคัญวันนี้ทุกคนต้องฟังตน ส่วนราชการ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการรวมศูนย์ติดตามแก้ปัญหาโควิด-19 มาเป็นศูนย์เดียว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้เพราะมีกฎหมายคนละฉบับและเป็นคนละระดับกัน โดยศูนย์บัญชาการข้อมูลข่าวสารของทำเนียบรัฐบาลก็จะอยู่ในศูนย์ใหญ่ที่ตนเป็นประธาน โดยเป็นการเอามาตรการของศูนย์ใหญ่ไปชี้แจง ในส่วนศูนย์ของกระทรวงสาธารณสุขเป็นเรื่องทางการแพทย์ การรักษาและการพยาบาล ซึ่งจะแยกให้เกิดความชัดเจน ที่ผ่านมาก็กล่าวหาว่านายกฯ ไม่ให้ความสนใจแล้วจะเอาอย่างไรกับตน ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วถูกใจทุกคน ถ้าสื่อไม่เข้าใจประชาชนก็ไม่เข้าใจทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการทำงานของรัฐบาลขาดความเป็นเอกภาพ และไม่ชัดเจนในหลายเรื่อง นายกฯ กล่าวว่า ถามว่ามีความเป็นเอกภาพหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าก็มีเอกภาพพอสมควร อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถ้าบอกว่าที่ผ่านมามีปัญหาสะเปะสะปะก็ต้องย้อนไปนึกถึงการให้บริการคนจำนวนมาก วันแรกที่เรารับมืออาจจะไม่มีความพร้อม เพราะแต่ละวันมีคนเข้ามาไม่เท่ากัน บางวันเจ้าหน้าที่รู้กระชั้นชิด เมื่อมาถึงก็ต้องหาที่พักคอย รวมทั้งที่หลับที่นอนก็ต้องมีความพร้อม บางวันก็เตรียมไว้ 200 ก็มา 400-500 คน ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นเอกภาพเชิงนโยบายแต่ยอมรับว่าในการปฏิบัติอาจมีปัญหาอยู่บ้าง