“หมอชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่”ล้มเหลวไร้น้ำยาแก้โควิด-19

2020-03-10 18:10:52

“หมอชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่”ล้มเหลวไร้น้ำยาแก้โควิด-19

“หมอชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่”ล้มเหลวไร้น้ำยาแก้ปัญหาโควิด-19 ทำประชาชนเดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่รัฐบาลปล่อยให้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ขยายตัวและส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชน นอกจากนี้มาตรการที่รัฐบาลออกมาในการจัดการโควิด-19 เป็นมาตรการที่ไร้น้ำยา ไร้ประสิทธิภาพ ไม่สอดคล้อง ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ และส่วนใหญ่เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ รัฐควรย้อนมาดูมาตรการที่ตัวเองออกไป ว่าได้ผลหรือไม่อย่างไร ถือเป็นความโชคดีที่การบริการด้านสาธารณะสุขของประเทศไทย มีมาตรฐานได้รับการยอมรับในระดับโลก จึงสามารถคลี่คลายปัญหาได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ในการรักษาโควิด-19 นั้น รัฐธรรมนูญมาตรา 47 บัญญัติว่า บุคคลย่อมมีสิทธิ์ได้รับการบริการจากรัฐในการป้องกันและขจัดโรคติดต่อร้ายแรง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่รัฐไม่ทำตามรัฐธรรมนูญ กลับให้ประชาชนไปจัดซื้อจัดหาหน้ากากอนามัยเอง ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ควรผลักภาระให้ประชาชน จากการบริหารราชการที่ผิดพลาด เมื่อรัฐบอกว่ามีกำลังการผลิตหน้ากากอนามัยต่อวันที่ 1.2 ล้านชิ้น แต่ทำไมบุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลหลายแห่งกลับไม่ได้รับหน้ากากอนามัย หลายพื้นที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัย ฟ้องว่ารัฐบาลโกหกประชาชน ถึงวันนี้ประชาชนทั่วไปแม้มีเงินก็หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้

“ทั้งนี้การจัดการการแก้ปัญหาระบาดโควิด-19 ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไร้น้ำยา ไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ แต่กลับใช้วิกฤตหาประโยชน์จากประชาชน เป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก รัฐไม่ควรแสวงหาผลประโยชน์ในภาวะวิกฤตของประเทศ ถือเป็นรัฐล้มเหลว ไร้ปัญญาแก้ปัญหาให้ประชาชน” นพ.ชลน่าน กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง