พท. จี้ “บิ๊กตู่” พิจารณาตัวเอง (คลิป)

2020-03-10 16:20:17

พท. จี้ “บิ๊กตู่” พิจารณาตัวเอง (คลิป)

พท.อัดรัฐบาลไร้ประสิทธิภาพ จี้ “บิ๊กตู่” พิจารณาตัวเอง ยิ่งอยู่ประชาชนยิ่งลำบาก พร้อมเรียกร้องพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว

เมืื่อวันที่ 10 มี.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย(พท.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการฯ ว่า ที่ประชุมได้ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่กำลังประสบปัญหาในหลายมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาล พยายามแก้ปัญหาให้บรรลุผลได้เลย และที่ผ่านมา มีเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลว บกพร่อง ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ไม่สามารถแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิตของประชาชนได้เลย โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทั้งเรื่องการควบคุมการระบาดจากภายนอกประเทศ การควบคุมการระบาดภายในประเทศ ยังมีมาตรการสับสน รวมถึงเรื่องหน้ากากอนามัย ที่เป็นเรื่องที่เล็กที่สุดที่จะให้ประชาชนเข้าถึงด้วยตัวเอง รัฐบาลยังไม่สามารถทำได้


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องปัญหาภัยแล้งที่รัฐบาลยังไม่มีน้ำรองรับการอุปโภคบริโภค ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ทั้งยังมีประเด็นปัญหาทุจริต ซึ่งทั้งหมดได้ก่อให้เกิดความเสียหาย และความยากลำบากต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จึงถึงเวลาแล้วที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องแสดงความรับผิดชอบพิจารณาตัวเอง เพราะยิ่งอยู่ชาวบ้านยิ่งลำบาก ยากแค้น รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาลก็ควรจะพิจารณาตัวเอง ว่ายังจะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ นั่งเป็นนายกบนความทุกข์ของประชาชนต่อไปไว้หรือไม่


นายโภคิน พลกุล รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุผลที่ทำไมรัฐบาลถึงบริหารประเทศล้มเหลว เพราะการที่มาจากการสืบทอดอำนาจ ทำให้ความเข้าใจที่รับใช้ประชาชนมีไม่เพียงพอ โดยเฉพาะการไม่รับฟังความเห็นต่าง จะเห็นว่าปัญหาจากเรื่องง่ายเป็นเรื่องยาก เรื่องที่จะดีขึ้นก็กลับแย่ลง ดังนั้นเห็นว่า หัวใจของปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือรัฐธรรมนูญ เขียนขึ้นมาเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป สิ่งที่จำเป็นจากนี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพิจารณาตนเอง และประชาชนต้องพลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าดำเนินการได้ประเทศจะเดินไปข้างหน้า แต่หากจะปล่อยไปแบบนี้ เชื่อว่าบ้านเมืองจะไม่มีอนาคตอย่างแน่นอน


ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมดำเนินคดีทางกฎหมายหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ขณะนี้ ส.ส. ของพรรคได้ยื่นหนังสือผ่านประธานสภาฯ เพื่อส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป ทั้งการยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เรื่องการพักอาศัยบ้านพักหลวงของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าขัดจะส่งผลให้สถานภาพการดำรงตำแหน่งสิ้นสุดหรือไม่ การจัดซื้อจัดจ้างระบบไบโอเมทริกซ์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบการประพฤติผิดมิชอบ ของนายกรัฐมนตรีและพวกต่อไป พร้อมส่งเรื่องให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าไปช่วยตรวจสอบด้วย


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง