"ชวน"หนุนดำเนินคดีนักการเมืองกักตุนหน้ากากอนามัย

2020-03-10 15:50:52

"ชวน"หนุนดำเนินคดีนักการเมืองกักตุนหน้ากากอนามัย

"ชวน"ระบุหากนักการเมืองเอี่ยวทุจริตตุนหน้ากากจริง ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เชื่อกระทรวงพาณิชย์ ไม่ปล่อยแน่ พร้อมสอบ หากมีการร้องเข้ามาในคณะกรรมการจริยธรรมสภาฯ 

เมื่อวันที่10 มี.ค.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงสถานการณ์ความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์ที่มีส.ส.บางส่วนต้องการให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ต้องถามหัวหน้าพรรค ประธานสภาฯไม่มีสิทธิไม่มีตำแหน่งใดๆในพรรค และต้องไปถามคู่ขัดแย้ง  เมื่อถามว่า สถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลร่วมกับพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ แล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คนละเรื่องกัน คนละเหตุการณ์ ขณะนี้ต้องไปถามหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ไปตอบแทน เดี๋ยวหาว่าไปทำเกินขอบเขตและหน้าที่

สำหรับกรณีการกักตุนหน้ากากอนามัย นายชวน กล่าวว่า เราต้องไปดูข้อเท็จจริงด้วย อย่าดูเฉพาะข่าวเพราะว่าถ้าไม่ได้กลั่นกรองว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไรก็สับสนได้ ถ้าเกี่ยวข้องกับส.ส.ก็ต้องมีมาตรการ และดำเนินการตามกฎหมายได้ ฝ่ายที่มีอำนาจหน้าที่คิดว่าคงไม่ปล่อยเอาไว้ ซึ่งเราอย่าไปหูเบามากเกินไป ต้องฟังแล้วไต่ตรองดูจากความเป็นจริงว่าจริงๆมันคืออะไร ส่วนตัวคิดว่าถ้าเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัยมีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องจริง ไม่เพียงแต่เรื่องจริยธรรมเท่านั้น แต่ควรจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหล่านี้ เมื่อปรากฎออกมาว่าเรื่องเป็นอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น

นายชวน กล่าวว่า ตนได้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาว่าความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณีที่ยังอาศัยบ้านพักของข้าราชการทหาร หลังเกษียณอายุราชการที่อาจเป็นการกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามที่ฝ่ายค้านได้ส่งเข้ามา ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วก็ลงชื่อและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง