ไอเดียเจ๋ง! หน้ากากใส สำหรับล่าม

2020-03-10 15:18:34

ไอเดียเจ๋ง! หน้ากากใส  สำหรับล่าม

ตลอดเวลามากกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนทั่วจีน ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโดยเฉพาะ "ล่ามภาษามือ"

"เหลิ่งซินเสวี่ย" ล่ามภาษามือชาวจีน และเพื่อนร่วมทีมของเธอ ได้รับมอบหมายจากทางการปักกิ่งให้ช่วยสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน

"การทำล่ามภาษามือที่มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องใช้ทั้งมือและปาก แต่หน้ากากอนามัยทั่วไปจะปิดกั้นทำให้ผู้ชมที่บกพร่องทางการได้ยิน มองไม่เห็นการเคลื่อนไหวของปาก" เหลิ่งอธิบายถึงจุดที่ยากที่สุด ที่ทีมล่ามต้องประสบในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เหลิ่งจึงเกิดความคิดประดิษฐ์ "หน้ากากอนามั้ยโปร่งใส" เธอตัดส่วนตรงกลางของหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาออกแล้วติดแผ่นพลาสติกใสเข้าไปแทนก่อนปิดผนึกด้วยความร้อน

เหลิ่งเคยปรับปรุงรูปแบบ "หน้ากากอนามัยโปร่งใส" มาแล้ว 3 ครั้งผ่านประสบการณ์การใช้งานจริง และขณะนี้กำลังทำการปรับปรุงครั้งที่ 4 โดยจะเพิ่มวาล์วสำหรับเปิดปิดให้หายใจได้สะดวกขึ้น ให้เหมาะ แก่บรรดาล่ามภาษามือที่ต้องใช้งาน หน้ากากนี้เป็นเวลานาน

"สมาชิกของทีมเราต่างมีเป้หมายเดียวกัน นั่นคือทำให้เหล่าผู้บกพร่องทางการได้ยินรู้สึกสบายใจ แม้จะอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค" เหลิ่งกล่าวต่อว่า "เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชมจำนวนมาก และนั่นทำให้เราเชื่อมั่นในคุณค่า และความหมายของงานที่เราทำ"


Advertisement