สิ้นแล้ว! “หลวงปู่นะ” แห่งทุ่งวัดสิงห์ เกจิดัง 5 แผ่นดิน

2020-03-10 15:10:03

สิ้นแล้ว! “หลวงปู่นะ” แห่งทุ่งวัดสิงห์ เกจิดัง 5 แผ่นดิน

ศิษยานุศิษย์เศร้า! พระครูปทุมชัยกิจ หรือหลวงปู่นะ เกจิดังแห่งทุ่งวัดสิงห์ ศิษย์พระครูวิมลคุณากร หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า รุ่นสุดท้ายสุดท้าย มรณภาพด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุ 103 ปี 3 เดือน

วันที่ 10 มี.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคณะกรรมการ วัดปทุมธาราม ต.หนองบัว อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ว่า พระครูปทุมชัยกิจ หรือ หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ เจ้าอาวาสวัดปทุมธาราม เกจิดังแห่งทุ่งวัดสิงห์ ศิษย์หลวงปู่ศุข รุ่นสุดท้าย มรณภาพลงด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 103 ปี 3 เดือน

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะสงฆ์และคณะกรรมการวัดปทุมธาราม ได้ร่วมกันเคลื่อนย้าย ร่างหลวงปู่นะ จาก รพ.วัดสิงห์ มายังศาลาการเปรียญ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยเหล่าศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวต่างพากันมาแสดงความอาลัย กราบสักการะสังขารกันอย่างเนืองแน่น โดยทางวัดได้กำหนดสรงน้ำ ในวันที่ 11 มี.ค.2563 ณ ศาลาการเปรียญ วัดปทุมธาราม ตั้งแต่เวลา 13.00น.เป็นต้นไป และจะมีพิธีสรงน้ำพระราชทาน ในเวลา 16.00น.

Advertisement
สำหรับประวัติ พระครูปทุมชัยกิจ หรือ หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ เจ้าอาวาสวัดปทุมธาราม (วัดหนองบัว) เป็นเกจิดังรูปหนึ่ง แห่งทุ่งวัดสิงห์ ที่ชาวบ้านต่างให้ความเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระเถระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมยาทสืบทอดพุทธาคมสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า รุ่นสุดท้าย

พระครูปทุมชัยกิจ เดิมชื่อ โฉม เหล่ายัง เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 ธันวาคม 2459 ตรงกับวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน1 ปีมะโรง ที่บ้านขุนแก้ว ต.ดงขวาง อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี เป็นบุตรคนที่2 จากพี่น้อง รวม 9 คน ของนายแจก และนางตี่ เหล่ายัง โดยครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ภายหลังเมื่ออายุได้ 5-6ปี ด.ช.โฉมมีอาการป่วยอยู่เป็นประจำ หมอเป้ ซึ่งเป็นหมอแผนโบราณ และมีความรู้ด้านโหราศาสตร์ จึงเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า นะ อันเป็นมงคลนาม พระครูปทุมชัยกิจ ได้ศึกษาเล่าเรียน จนจบชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 รร.วัดหนองแฟบ จากนั้นก็ได้ออกมาช่วยครอบครัวทำเกษตรกรรมเพื่อเลี้ยงชีพ

Advertisement
ครั้นเมื่อ อายุครบ 21 ปี หลวงปู่นะ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดราษฎร์นิธิยาวาส (ดอนปอ) ต.บ่อแร่ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2480 โดยมีพระครูวิจิตรชัยการ (หรือหลวงพ่อเคลือบ) วัดบ่อแร่ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ชั้น เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์สำเนียง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และได้รับฉายาว่า “ฐิตปัญโญ” มีความหมายว่า ผู้มีปัญญาอันตั้งไว้แล้ว

พระครูปทุมชัยกิจ ยังได้มีความสนใจศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณ และเรียนวิทยาคมเลขยันต์พันคาถาควบคู่กันไป จากตำราที่พระปลัดปั่น เจ้าอาวาสรูปที่ 9 ได้รับมอบจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และพระปลัดปั่น ยังได้มอบตำรายาหลวงปู่ศุขให้กับหลวงปู่นะ ซึ่งท่านได้ศึกษาสรรพวิชาในตำราทั้งหมด จนมีความรู้แตกฉานในวิทยาคมเป็นอย่างดี เป็นที่พึ่งของชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วย และผู้ที่โดนคุณไสย ท่านก็ช่วยเหลือปัดเป่าทุกข์เหล่านั้นด้วยความเมตตา

หลังจากที่ พระครูปทุมชัยกิจ ได้ดำรงตำแหน่ง เป็นเจ้าอาวาส วัดปทุมธาราม ได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรือง และยังได้สร้างพระมหาเจดีย์ศรีชัยนาท ที่เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปอีกด้วย
ด้านวัตถุมงคลของหลวงปู่นะ ที่ประชาชนทั่วไปต่างบูชาและเป็นที่นิยม คือ เหรียญนารายณ์ทรงครุฑ และสมเด็จบัวไขว้ข้างอุ ผ้ายันต์หนุมานประสานกาย เป็นต้น

Advertisement
หลวงปู่นะ ได้สอนญาติโยมทั่วไป ให้ทุกคนทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว ให้มีความอดทนอดกลั้น ละอายต่อการกระทำชั่ว กตัญญูกตเวทีต่อบิดา-มารดา และครูบาอาจารย์ โดยพระครูปทุมชัยกิจ หรือหลวงปู่นะ เป็นพระเกจิชื่อดังอีกรูปหนึ่ง ที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย เผยแพร่พระธรรมคำสั่งสอนสืบทอดพระพุทธศาสนาอย่างมั่นคง