การเมืองอัฟกานิสถานป่วน 2 คู่แข่งสาบานตน ปธน.

2020-03-10 14:05:31

การเมืองอัฟกานิสถานป่วน 2 คู่แข่งสาบานตน ปธน.

ประธานาธิบดีอัชรัฟ กาห์นี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีอัฟกานิสถานสมัยที่ 2 ในกรุงคาบูล เมื่อบ่ายวันจันทร์ ขณะที่คู่แข่งขันเลือกตั้งและไม่ยอมรับผล นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเช่นเดียวกัน ในอีกจุดของเมือง

นายกาห์นี สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง พร้อมกับรองประธานาธิบดี 2 คน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงคาบูล เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ โดยพิธีซึ่งเลื่อนมาจากช่วงเช้า มีทูตและตัวแทนสถานทูตของหลายประเทศ เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน แต่ขณะที่กำลังทำพิธี เกิดเหตุคนร้ายยิงจรวด 2 ลูก ตกที่บริเวณด้านนอกทำเนียบ เสียงดังสนั่นหวั่นไหว สร้างความแตกตื่นตกใจแก่ประชาชนในพิธี

รายงานระบุ ตำรวจนายหนึ่งที่รักษาความสงบบริเวณด้านนอกพิธี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

Advertisement
ในช่วงเวลาเดียวกัน นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตผู้นำรัฐบาลแห่งชาติ และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมกับรองประธานาธิบดี 2 คน เช่นกัน ที่พระราชวังซาเปดาร์ ในกรุงคาบูล โดยมีประชาชน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุน เข้าร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมาก

การเลือกตั้งประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2562 ซึ่งประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2563 ปรากฎว่า นายกาห์นีผู้สมัครอิสระ ชนะด้วยคะแนนเสียง 50.64 เปอร์เซนต์ ส่วนนายอับดุลเลาะห์ ตัวแทนพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ได้ 39.52 เปอร์เซนต์ แต่อับดุลเลาะห์ไม่ยอมรับผล และประกาศจะตั้งรัฐบาลคู่ขนาน แข่งกับรัฐบาลของนายกาห์นี.

Advertisement