บิล เกตส์ หนุนโครงการชุดตรวจโควิด-19 คาดช่วยพลิกสถานการณ์

2020-03-10 10:40:02

บิล เกตส์ หนุนโครงการชุดตรวจโควิด-19  คาดช่วยพลิกสถานการณ์

ซานฟรานซิสโก, 8 มี,ค. (ซินหัว)- เมื่อวันอาทิตย์ (8 มี.ค) เดอะ ชีแอตเทิลไทมส์ (The Seattle Times) หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่าบิล เกตส์ และมูลนิธิของเขามอบเงินสนับสนุนโครงการผลิตชุดตรวจเชื้อไวรัส ที่ทำให้ประชาชนสามารถตรวจสอบว่าตนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่จากที่บ้าน เพียงแค่เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก และส่งตัวอย่างมา ให้หน่วยงานวิเคราะห์

หนังสือพิมพ์รายงานว่าผลตรวจดังกล่าวจะออกภายใน 1 2 วัน และถูกส่งไปให้หน่วยงานสาธารณสุขทองถิ่น ซึ่งจะเป็นผู้แจ้งเตือนกลุ่มคนที่ผลทดสอบเป็นบวก นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อสามารถตอบคำถามและกรอกข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการเดินทาง รวมถึงผู้คนที่ติดต่อใกล้ชิดผ่านระบบออนไลน์ เพื่อช่วยให้หน่วยงานทางการสามารถคันหากลุ่มคนที่ต้องเข้ารับการตรวจเชื้อและกักกันได้ง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมติดตามการแพร่ระบาดและระบุพื้นที่ที่อาจเป็นจุดเสี่ยง

สกอตต์ โดเวลล์ (Scott Dowell )หัวหน้าฝ่ายรับมือเชื้อไวรัสโควิด 19 ของมูลนิธิบิลแอนด์ เมลินดา เกตส์(Bill &Melinda Gates Foundation) ระบุว่าห้องทดลองจะเริ่มตรวจเชื้อ 400 ตัวอย่างต่อวัน และจะค่อยๆ ขยายการตรวจเป็นหลายพันตัวอย่างต่อวัน

"แม้ว่าเราจะมีสิ่งที่ต้องจัดการอีกมาก แต่โครงการนี้มีศักยภาพมหาศาลที่อาจพลิกสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้"โดเวลล์กล่าวโดยยังไม่สามารถระบุได้วโครงการนี้จะเริ่มขึ้นเมื่อใด เนื่องจากต้องพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการตรวจเชื้อซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมาก และจัดทำแบบสอบถามสำหรับผู้คนที่ต้องการตรวจเชื้อให้เสร็จสมบูรณ์

หนังสือพิมพ์ระบุว่าโครงการนี้จะลดความจำเป็นในการเดินทางไปยังคลินิกหรือโรงพยาบาลของผู้ปวย และลดความเสี่ยงในการแพร่ระจายเชื้อสู่ผู้อื่นด้วย

อนึ่ง สถิติเมื่อวันเสาร์ (7 มีค.) ระบุว่าหน่วยงานสาธารณสุขเมืองซีแอตเทิลและเทศมณฑลคิงเคาน์ตี (Seattle & King County)ยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ 71 ราย เสียชีวิตแล้ว 15 ราย โดยเมืองซีแอตเทิลและคิงเคาน์ตีเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดของรัฐวอชิงตันอันเป็นฐแรกของสหรัฐฯ ที่พบผู้ติดเชื้อ และมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มีด มูลนิธิประกาศมอบงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 157 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือสำนักสาธารณสุขในซีแอตเทิลและละแวกใกล้เคียง เพื่อพัฒนาการตรวจจับผู้ติดเชื้อในเทศมณฑลคิงเคาน์ตี เทศมณฑลสโนโฮมิชเคาน์ตี(Snohomish County) รวมถึงชุมชนอื่นๆ โดยรอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางมูลนิธีได้บริจาคเงินจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 3.1 พันล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทั่วโลกเมื่อวันที่5ก.พ.
Advertisement