อิตาลีปิดเมือง กักบริเวณ 16 ล้านคน หวังหยุดไวรัสโควิด-19

2020-03-08 12:25:48

อิตาลีปิดเมือง กักบริเวณ 16 ล้านคน หวังหยุดไวรัสโควิด-19


อิตาลีเตรียมปิดเมืองกักประชาชนอย่างน้อย 16 ล้านคนในแคว้นลอมบาร์เดีย และอีก 11 จังหวัดในภาคเหนือและตะวันออกของประเทศ โดยมาตรการปิดเมืองห้ามประชาชนเข้า-ออกพื้นที่เป้าหมาย จะใช้เวลาไปจนถึงต้นเดือนเมษายน ซึ่งจะมีการปิดพิพิธภัณฑ์, โรงยิม หรือสนามกีฬาในร่ม, สระน้ำ และรีสอร์ทเล่นสกี ถือเป็นการเพิ่มความพยายามของรัฐบาลอิตาลีในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19

อิตาลี ประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในยุโรป และตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อวันเสาร์ ซึ่งมาตรการใหม่นี้ จะบังคับใช้กับเมืองมิลาน ศูนย์กลางทางการเงิน และเมืองเวนิส แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เร็วสุดในวันอาทิตย์นี้ (8 มีนาคม) และจะไปสิ้นสุดประมาณวันที่ 3 เมษายน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 233 คน เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 50 คนใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และผู้ติดเชื้อก็พุ่งพรวดมากกว่า 1,200 คนในวันเสาร์วันเดียว รวมเป็น 5,883 คนแล้วทั้งนี้ แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งมีประชาชน 10 ล้านคน และเมืองมิลาน ศูนย์กลางทางการเงินของอิตาลี จะถูกปิด ห้ามเข้า-ออก ยกเว้นเฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น และในอีก 11 จังหวัด รวมทั้งเมืองเวนิส, ปาร์มาและโมเดนา จะถูกรวมอยู่ในมาตรการนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ มีประชาชนรวมกัน 16 ล้านคน แต่จนถึงขณะนี้ มีประชาชนประมาณ 50,000 คน ในภาคเหนือของอิตาลีได้รับผลกระทบจากมาตรการกักบริเวณอยู่แล้ว

ไนท์คลับ, โรงยิม, สระว่ายน้ำ, พิพิธภัณฑ์และรีสอร์ตเล่นสกี จะถูกปิดให้บริการ แต่ร้านอาการและร้านกาแฟ ยังสามารถเปิดได้ แต่ลูกค้าต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ประชาชนจะได้รับการแจ้งเตือนให้อยู่แต่ในบ้านมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และคนที่ฝ่าฝืนมาตรการกักบริเวณครั้งนี้ อาจถูกลงโทษจำคุก 3 เดือน ส่วนการแข่งขันกีฬารายการต่าง ๆ จะแข่งแบบปิดสนาม งดแฟนกีฬาเข้าชม และประธานสหภาพนักฟุตบอลของอิตาลี ก็เรียกร้องให้ฟุตบอลทุกรายการหยุดการแข่งขันองค์การอนามัยโลก หรือฮู แนะนำให้อิตาลีมุ่งเน้นใช้มาตรการกักบริเวณควบคุมไวรัส ซึ่งมาตรการนี้ สะท้อนความสำเร็จของจีนที่มุ่งกักบริเวณประชาชนหลายล้านคน ซึ่งฮูชื่นชมว่าสามารถหยุดยั้งการระบาดของไวรัสได้ผลดี

นิโกลา ซินกาเรตติ นักการเมืองชื่อดังของพรรคร่วมรัฐบาลอิตาลี แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า เขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย “ผมสบายดี แต่ก็จะต้องกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์” หัวหน้าพรรคเดโมเครติก ปาร์ตี หรือพีดี พรรคกลางซ้ายของอิตาลี กล่าว

อิตาลี แถลงด้วยว่า จะเริ่มรับสมัครแพทย์ที่เกษียณอายุไปแล้วกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง อันเป็นความพยายามต่อสู้กับการระบาดของไวรัส

ส่วนในประเทศอื่น ๆ อิหร่านยืนยันมีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 6,000 คน และเสียชีวิต 145 คน มีส.ส.คนอิหร่านรายที่ 2 เสียชีวิตด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอิหร่าน เกรงว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ โดยในช่วง 1 วันที่ผ่านมา มีรายงานผู้เสียชีวิต 21 คน โฆษกของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน เคียนูช จาฮันปูร์ กล่าวในการแถลงข่าวทางโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ว่า ขณะนี้ มีประชาชนมากกว่า 16,000 คน กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพเพื่อหาเชื้อไวรัส ส่วนผู้ป่วย 1,669 คนรักษาหายแล้วดร.คริสโตฟ อาเมลมานน์ ผู้แทนฮู ในอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านมีความคืบหน้าอย่างดีเยี่ยมในการรักษาผู้ติดเชื้อตามโรงพยาบาล

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการฮู เรียกการระบาดของไวรัสว่า “น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง” และเรียกร้องให้ทุกประเทศให้ความสำคัญในการกักบริเวณควบคุมอย่างเข้มข้นสูงสุดเป็นอันดับแรก

ส่วนสถานการณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง-โรงแรมแห่งหนึ่งสูง 5 ชั้น ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่กักโรคของผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองกวนโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน พังถล่มในช่วงค่ำวันเสาร์ มีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารประมาณ 70 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คน และช่วยออกมาได้ 47 คน

-อเมริกาใต้ มีผู้เสียชีวิตรายแรกจากไวรัสมรณะ เป็นชายวัย 64 ปี ในอาร์เจนตินา

-เรือสำราญ แกรนด์ ปรินเซส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 3,533 คน ถูกกักอยู่นอกชายฝั่งเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังมีผู้ติดเชื้อไวรัส 21 คน ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดบนเรือต้องถูกตรวจสอบ

-ตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหรัฐ เพิ่มเป็น 19 คนแล้ว โดยรัฐวอชิงตัน รายงานมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน ส่วนนายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 44 คน เป็น 76 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา-อียิปต์ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 33 คน บนเรือสำราญล่องแม่น้ำไนล์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มเป็น 45 คนแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐบาล กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อเป็นชาวอียิปต์ และยังไม่แสดงอาการ

-การแข่งขันกีฬาฮ็อกกีชิงแชมป์โลกหญิงในแคนาดา ถูกยกเลิก

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเทศรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยฝรั่งเศส มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 949 คน, เยอรมนี 795 คน, สเปน 441 คน, สหราชอาณาจักร 206 คน และเนเธอร์แลนด์ 188 คน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบในโคลอมเบีย, คอสตาริกา, มอลตา, มัลดีฟส์ และปารากวัย

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้ มากกว่า 106,000 คนแล้ว และผู้เสียชีวิตทั่วโลก จนถึงขณะนี้ เกือบ 3,600 คนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็อยู่ในจีน


แท็กที่เกี่ยวข้อง