“เทวัญ”ชี้จัดงานสงกรานต์ดูสถานการณ์โควิด-19 ก่อน

2020-03-08 06:30:17

“เทวัญ”ชี้จัดงานสงกรานต์ดูสถานการณ์โควิด-19 ก่อน

“เทวัญ”ระบุสงกรานต์ต้องดูสถานการณ์โควิด-19 ก่อน ถ้าไม่แน่ใจคงต้องเลื่อนไปก่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ก็ต้องทำให้ขนาดเล็กลง ส่วนจะเล่นกันอย่างไรเอาไปคุยในศูนย์โควิด-19

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่โดมลานอเนกประสงค์โรงเรียนเทศบาล 4 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการแนวทางการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา , นายธงชัย ลือดุล เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ “น้องวิว” น.ส.เยาวภา บุรพลชัย ทีมงาน รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้นำชุมชน ประธาน 90 ชุมชน , อสม. , สาธารณสุข , องค์กรภาคเอกชนร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน เพื่อให้ผู้เข้าอบรมรับทราบถึงแนวทางการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคโควิด-19และนำไปปฏิบัติหรือประยุกต์ใช้ในการดำเนินการอย่างเหมาะสมตามบริบทของพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้มีการมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 30,000 ชิ้น ให้แก่พระภิกษุสงฆ์ โรงพยาบาล หน่วยบริการสาธารณสุข ผู้นำชุมชน 90 ชุมชน ในเขตเทศบาล สถานศึกษา สถานประกอบการ ตลาด และสถานีขนส่ง อีกด้วย

นายเทวัญ กล่าวว่า ในประเทศไทยมีโรงงานที่ผลิตหน้ากากอนามัย จำนวนทั้งสิ้น 11โรงงาน มีกำลังการผลิต โรงงานละ 1.2 ล้านชิ้น ซึ่งรัฐบาลสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปควบคุมดูแลการจำหน่ายหน้ากากอนามัยของแต่ละโรงงานเพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกากักตุนหน้ากากอนามัย แต่ทั้งนี้หน้ากากอนามัยก็ยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน การผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เองถือเป็นอีกช่องทางในการป้องกันปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภาครัฐจึงจะมีโครงการผลิตหน้ากากอนามัย โดยจะให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั่วประเทศ ร่วมกับประชาชนผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่ซึ่งภาครัฐจะเป็นผู้สนับสนุนวัสดุอุปกรณ์

“ทั้งนี้ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ที่ตั้งขึ้นตามบัญชาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นศูนย์ที่ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องโควิดทั้งหมด โดยตั้งที่ตั้งนารีสโมสรที่ทำเนียบรัฐบาลและมีการแถลงข่าวทุกวันตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป เว้นวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้าในกรณีเหตุการณ์อะไรที่สำคัญก็จะเปิดศูนย์ทันที ไม่ว่าเสาร์-อาทิตย์ หรือกลางคืนไม่ว่าเวลาไหนก็แล้วแต่ เพื่อจะได้สื่อสารถึงพี่น้องประชาชนได้ทราบว่าสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร ศูนย์นี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากทุกกระทรวงทบวงกรมมาบูรณาการกันอีกที แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่มีการแถลงทุกวันก็ยังมีแถลงอยู่เหมือนเดิมหรือกระทรวงอื่นๆ ส่วนที่พี่น้องห่วงเรื่องหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลนทางกระทรวงพาณิชย์โดยอธิบดีกรมการค้าภายในก็ได้ชี้แจงไปแล้ว รวมทั้งมีการแถลงข่าวเรื่องผีน้อยที่มีหลายหน่วยงานมาให้ข้อมูลไปแล้ว เช่น กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข ส่วนเรื่องเฟกนิวส์นั้นตอนนี้เราได้ประสานงานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องซึ่งเขาก็อยู่ระหว่างจัดการอยู่ วันนี้ต้องบอกกับพี่น้องว่าเฟกนิวส์เป็นอะไรที่เป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจมาก ฉะนั้นถ้าพี่น้องประชาชนได้รับข่าวสารเกี่ยวกับโควิดใครส่งมาก็แล้วแต่ขอว่า อย่าพึ่งส่ง ตรวจสอบเช็คให้แน่นอนก่อนว่าถูกต้องขนาดไหน ถ้าไม่มั่นใจให้เช็คไปที่ อสมท.หรือช่อง 11 NBT ก็ได้ เราจะนำเรื่องเฟกนิวส์มาอยู่ในเรื่องของศูนย์ฯด้วย”นายทวัญ กล่าว

นายเทวัญ กล่าวต่อว่า กรณีของ อ.สูงเนิน 3 รายตอนนี้เฝ้าระวังอยู่ในห้วง 14 วัน ส่วนรายละเอียดยังไม่ทราบ ส่วนเรื่องผีน้อยที่จะต้องมากักตัวที่ จ.นครราชสีมาจำนวนมากที่สุด รวมทั้งผีน้อยคนอื่นๆด้วยนั้น ตนคิดว่าเราอย่าไปรังเกียจเขานะ เพราะเขาก็คนไทยด้วยกัน และเขาก็ไม่ได้ทำอะไรที่ผิด การที่จะไปติดเชื้อมาหรือไม่ติดเชื้อมาเราไปสันนิฐานเองว่า ถ้าเกิดเขามาจากประเทศเกาหลีแล้วเขาต้องติดเชื้อมันไม่แน่ และอีกอย่างเขาก็คนไทยด้วยกัน เพียงแต่ว่ามีมาตรการอย่างไรกับบุคลดังกล่าวแค่นั้นเอง ถ้าสมมุติเขาผ่านการคัดกรอง 14 วันแล้วเขาก็เหมือนเราทั่วไปคือไม่ได้มีเชื้อติดมา ตนฝากพี่น้องประชาชนในการที่จะระวังตัวเองเป็นหลัก 1.อย่าไปในแหล่งชุมชน หรือว่าอย่าเข้าไปใกล้คนที่มีอาการไอ จาม 2.พยายามล้างมือบ่อยๆ อย่าไปสัมผัสกับที่ธารณะมาก ไม่ว่าราวบันได หรือไปเดินตามห้างสรรพสินค้าต้องล้างมือบ่อยๆ ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ส่วนการจัดซื้อหน้ากากแจกจ่ายพระสงฆ์ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชพระราชทานมาให้ จำนวน 2 ล้านบาท แต่ตอนนี้นี้ยังไม่กล้าไปรับจากท่าน เพรายังหาซื้อหน้ากากไม่ได้ ส่วนหน้ากากจะได้เมื่อใดนั้น ก็น่าจะทยอยได้มา เมื่อได้มาก็ทยอยแจกจ่ายตามวัดที่เป็นจุดเสี่ยงก่อน วัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช่น วัดโพธิ์ วัดอรุณ วัดระฆัง วัดหลวงพ่อโสธร ฯลฯ่

ส่วนกิจกรรมประเพณีงานสำคัญเช่นสงกรานต์จะยังให้มีอย่างไรนั้น ในส่วนเทศกาลต่างๆ เดือนเม.ย.-พ.ค. เราจะมีงานใหญ่ 5-6 งาน เทศกาลวันวิสาขบูชา เทศกาลสงกรานต์ วันจักรี งานพิธีแรกนาขวัญ วันฉลองกรุงเทพมหานคร ตรงนี้เราต้องดูสถานการณืก่อนว่าใกล้วันมันเป็นอย่างไร แต่ในช่วงนี้ถ้าไม่แน่ใจตนว่าก็คงต้องเลื่อนไปก่อนก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเลื่อนไม่ได้ก็ต้องทำให้ขนาดเล็กลง อย่างสงกรานต์ เราก็ไม่เป็นตัวนำในการจัดงาน ส่วนพี่น้องประชาชนจะเล่นสงกรานต์กันอย่างไร อันนี้คงต้องปล่อยให้พี่น้องประชาชน แต่เราก็จะมีมาตรการในการเล่นสงกรานต์ว่าเล่นอย่างไรจะทำให้ท่านไม่ติดเชื้อตรงนี้จะเอาไปพูดคุยกันในศูนย์ข้อมูลโควิด ส่วนที่ประชาชนตื่นกลัวเชื้อโควิดกันมาก รัฐบาลให้ความมั่นใจสามารถควบคุมได้อย่างไรนั้น ว่า ปัจจุบันเราควบคุมได้อยู่ในระยะ 2 พยายามควบคุมไม่ให้ขึ้นไประยะ 3 ฉะนั้นวันนี้ในหน่วยคัดกรองกับพี่น้องประชาชน อันนี้ก็ต้องขอร้องพี่น้องประชาชนว่าคนไหนที่มาจากต่างประเทศ ถ้ารัฐบาลให้ท่านไปเฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน 14 วันท่านพยายามอย่าออกไปไหน อันนี้ต้องเป็นจิตสำนึกของพี่น้องประชาชนด้วย ส่วนประชาชนที่กลับมาจากประเทศพื้นที่เสี่ยง รัฐก็ต้องเข้าไปควบคุม และ ดูแลติดตามต่อไป