“อนุทิน” ปัดกดดัน “หมอโอ๊ต” วิพากษ์โควิด-19

2020-03-08 04:00:46

“อนุทิน” ปัดกดดัน “หมอโอ๊ต” วิพากษ์โควิด-19

Advertisement

“อนุทิน” ยันไม่เคยคิดกดดัน “หมอโอ๊ต” หลังวิพากษ์โควิด-19 ชี้สื่อสารตรงกับ สธ. แต่อรรถรสต่าง ห่วงการใช้ภาษาสื่อสารคนหมู่มากต้องเหมาะสม “นพ.สุขุม” แจง “หมอโอ๊ต” ทำงานเอกชน ไม่เกี่ยว สธ. ไร้อำนาจสั่งการ 

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีโลกโซเชียลมีเดีย ติดแฮชแท็ก #saveหมอโอ๊ต เพราะหลังจากออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวมถึงการบริหารงานของรัฐบาล แต่กลับถูกกดดันให้ลบโพสต์ และมีผลกระทบหน้าที่การงานและอาจจะถึงขั้นถูกยึดใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม ว่า ยืนยันว่าไม่มีการกดดันอะไรจากกระทรวง หรือรัฐบาล เราคงไม่มีเวลาไปนั่งทำเรื่องพวกนี้ แม้แต่ในความคิดยังไม่เคย ตอนนี้มุ่งเรื่องการควบคุมโควิด -19 เรื่องอื่นไม่ได้คิดที่จะทำนอกเหนือจากนี้

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การแสดงความเห็นทำได้ และที่หมอสื่อสารออกมาก็ไม่มีอะไรต่างกันกับที่กระทรวงสาธารณสุขอยากสื่อสารถึงประชาชน แต่เราสื่อสารให้มีรสชาติแบบนั้นไม่ได้ เพราะเป็นกระทรวง การมีเจตนาดีก็สื่อสารไปได้ แต่ต้องทำให้เหมาะสม การเลือกใช้ภาษาถ้อยคำเหมาะสม เพราะเป็นการสื่อสารกับคนหมู่มาก ยืนยันว่ากระทรวงไม่ได้มีการกดดันหมอท่านนี้

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ตนได้รับรายงานว่าแพทย์ท่านนี้ทำงานอยู่ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับกระทรวงสาธารณสุขเลย และกระทรวงเองไม่มีอำนาจไปสั่งแพทยสภาให้ไปพิจารณาตัดสินอะไรใคร


แท็กที่เกี่ยวข้อง