ช็อก ข้อมูลรั่ว เตือนสหรัฐรับมือ ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 100 ล้านคน เสียชีวิตครึ่งล้าน

2020-03-07 17:30:13

ช็อก ข้อมูลรั่ว เตือนสหรัฐรับมือ ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 100 ล้านคน เสียชีวิตครึ่งล้าน


Mail Online รายงานว่า มีเอกสารรั่วไหลจากสหรัฐ เนื้อหาระบุว่า โรงพยาบาลสหรัฐเตรียมพร้อมรับมือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ที่คาดว่าจะมีจำนวนถึง 96 ล้านคน และเกือบครึ่งล้านเสียชีวิตจากการระบาดของไวรัสมรณะ โดยจากรายงานของสมาคมโรงพยาบาลอเมริกา หรือเอเอชเอ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า การระบาดของไวรัสร้าย อาจเลวร้ายกว่าที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง ซึ่งคาดว่า ชาวอเมริกันอาจเสียชีวิตถึง 480,000 คนจากเชื้อไวรัสโควิด-19 และ 4.8 ล้านคนต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาตัว วิกฤตระดับนี้ หนักกว่า 10 เท่าที่เคยพบเห็นในฤดูไข้หวัดใหญ่รุนแรง

ตัวเลขที่น่าตื่นตระหนกนี้ มีขึ้นแม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวอ้างหลายครั้งหลายหนว่า ความเสี่ยงต่อชาวอเมริกันยังอยู่ในระดับ “ต่ำ”

Advertisementดร.เจมส์ ลอว์เลอร์ ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์เนแบรสกา ได้นำเสนอการคาดการณ์ที่น่ากลัวเกี่ยวกับขอบเขตการระบาดของโรคต่อโรงพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสัมมนาผ่านเว็บไซต์ ภายใต้หัวข้อว่า “สิ่งที่ผู้นำด้านสาธารณสุขต้องรู้ : เตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโควิด-19” วันที่ 26 กุมภาพันธ์

ข้อมูลที่ได้จาก Business Insider แนะนำให้โรงพยาบาลต้องเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ขณะนี้ เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐ โดยในช่วงเวลาของการนำเสนอรายชิ้นนี้ในสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วโลกมากกว่า 80,000 คน ในสหรัฐมีประมาณ 60 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต ผ่านมาอีกเพียงสัปดาห์เดียว สหรัฐมีผู้ติดเชื้อประมาณ 700 คน และผู้เสียชีวิต 17 คน ส่วนทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 1 แสนคนในขณะนี้

Advertisementข้อมูล ซึ่งเป็นแผ่นใส (สไลด์) ยังเปิดเผยด้วยว่า จะมีความเสี่ยงสูงต่อผู้สูงอายุ และคนที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว หากได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยคนที่อายุ 80 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสียชีวิตถึงร้อยละ 14.8 ส่วนผู้ที่อายุ 70-79 ปี และ 60-69 ปี ยังคงมีความเสี่ยงที่สำคัญ อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 8 และร้อยละ 3.6 ตามลำดับ แต่ความเสี่ยงลดลงสำหรับเยาวชนหนุ่มสาว

ศาสตราจารย์ลอว์เลอร์ ยังประเมินด้วยว่า คนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ มีโอกาส 1 ใน 10 ที่จะเสียชีวิตจากไวรัสร้าย เมื่อเทียบกับโอกาสไม่ถึง 1 ใน 100 ในกลุ่มผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว

โฆษกของมหาวิทยาลัยการแพทย์เนแบรสกา บอกกับ Business Insider ว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นการเสนอแนวความคิดมุมมองของลอว์เลอร์ และ 'ประเมินสถานการณ์ตามข้อมูลที่มีอยู่' มีความเป็นไปได้ว่า การคาดการณ์จะเปลี่ยนแปลงได้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมอีก

อย่างไรก็ตาม ลอว์เลอร์ก็ไม่ได้เป็นคนแรกที่ออกมาเตือนว่า ไวรัสโควิด-19 อาจระบาดใหญ่กว่าที่คิดไว้ตั้งแต่แรก ศาสตราจารย์มาร์ค ลิปซิตช์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ประชาชกรโลกถึงร้อยละ 70 จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในปีหน้า

Advertisement
ลอว์เลอร์ไม่ได้ให้กรอบเวลาเฉพาะสำหรับการระบาดของไวรัส แต่การประเมินของเขา ก็เพิ่มควมกลัวว่า โรคนี้อาจทำให้โรงพยาบาลของสหรัฐรับมือได้อย่างจำกัด

ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่เห็นว่าความเสี่ยงของไวรัสยังอยู่ในระดับต่ำ ได้ลงนามในร่างงบประมาณรายจ่ายจัดสรรเงินจำนวน 8,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นทุนในการรับมือกับวิกฤตนี้ โดยมาตรการทางการเงินครั้งใหม่นี้ จะสนับสนุนสำนักงานสาธารณสุขของรัฐในการตรวจสอบ, พัฒนาวัคซีนและการรักษาอื่น ๆ อีกทั้งยังจะให้เงินสนับสนุนรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อตอบโต้การระบาดของไวรัสด้วย

การระบาดของไวรัสโควิด-19 จนถึงขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อโรงเรียน, สายการบินและแผนการหยุดพักผ่อนช่วงฤดูใบไม้ผลิของประชาชน

Advertisementตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 17 คนแล้วในวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 3 คนในรัฐวอชิงตัน และ 2 คนแรกในฟลอริดา ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขของฟลอริดา ยืนยันผู้เสียชีวิตล่าสุดเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา
แท็กที่เกี่ยวข้อง