ทักทายด้วยวิถีพุทธ ทางเลี่ยงติดเชื้อโควิด-19

2020-03-07 11:45:26

ทักทายด้วยวิถีพุทธ ทางเลี่ยงติดเชื้อโควิด-19


การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 จากประเทศจีน ทำให้วัฒนธรรมการทักทาย ด้วยการจับมือกัน แบบชาวตะวันตก ต้องถูกงดเว้นชั่วคราว แต่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ทางภาคใต้ของสหราชอาณาจักรมีทางแก้

นักเรียนลูกหลานขาวไทยระดับชั้นมัธยม ที่วิทยาลัยไบรจ์ตัน กำลังสอนเด็กนักเรียนรุ่นน้องทุกคน ในระดับชั้นประถมศึกษา Brighton College Prep School ให้รู้จักการไหว้แบบชาวไทย (Thai Wai) ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และตอนนี้เด็กนักเรียนเหล่านี้ทักทายกัน รวมทั้งแขกผู้ไปเยือน ด้วยการยกมือพนมเหนือหน้าอก และก้มศีรษะเล็กน้อยจอห์น วัคส์ อาจารย์ใหญ่โรงเรียนประถมศึกษาไบรจ์ตัน เผยว่า ตามปกติโรงเรียนจะสอนเด็กในโรงเรียน ให้ทักทายแขกด้วยการจับมือ แนะนำตัวเองด้วยความสุภาพและรอยยิ้ม “เราไม่ต้องการสูญเสีย วัฒนธรรมการต้อนรับอย่างอบอุ่นของเรา ดังนั้นทางคณะครูของโรงเรียน ได้ร้องขอให้เด็กนักเรียนไทย 3 คน สอนวิธีการไหว้ เพื่อเป็นรูปแบบการทักทายในอนาคต เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19” วีคส์ กล่าว โดยหวังว่า “นโยบายใหม่” จะช่วยปกป้องแขกผู้ใหญ่ที่ไปเยือนสถานศึกษา ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่า

การจับมือทักทายแบบตะวันตก ถูกปฏิเสธมากขึ้นขณะที่เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดออกไปทั่วโลก โดยรายงานข่าวที่สร้างความฮือฮามากที่สุด เห็นจะเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีเยอรมนี ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เมื่อนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิง ต้องยื่นมือค้าง และงุนงงขวยเขินเล็กน้อย เมื่อถูกปฏิเสธจับมือทักทาย จากนายโฮร์สท์ ซีโฮเฟอร์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ก่อนเริ่มการประชุม.