กำลังใจสุดน่ารัก! รวม ‘จิตรกรรมปลายเมจิก’ บนผนังรพ. ชั่วคราวในอู่ฮั่น

2020-03-07 10:56:13

กำลังใจสุดน่ารัก! รวม ‘จิตรกรรมปลายเมจิก’ บนผนังรพ. ชั่วคราวในอู่ฮั่น

ต้าเหลียน, 5 มี.ค. (ซินหัว) — หากคุณเดินไปยังมุมหนึ่งของทางเดินจะพบกับ “หอยนางรมต้าเหลียน” และ “บะหมี่แห้งร้อนอู่ฮั่น” แต่หากคุณหันกลับไปอีกมุมหนึ่งจะพบกับ “สถานีรถไฟต้าเหลียน” และ “หอกระเรียนเหลืองอู่ฮั่น” สิ่งเหล่านี้คือส่วนหนึ่งของภาพวาดการ์ตูนสุดน่ารักบนผนังสีขาวของโรงพยาบาลชั่วคราวที่สร้างขึ้นใหม่ในนครอู่ฮั่น ซึ่งกำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ในขณะนี้


ภาพต่างๆ ดังกล่าวคือของว่างอันขึ้นชื่อและแลนด์มาร์กของนครต้าเหลียนและอู่ฮั่น จากฝีมือของเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลAdvertisementหลิวอวี๋ พยาบาลซึ่งเกิดหลังยุค 90 คนหนึ่ง เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลเหลยเสินซานในนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นหนึ่งในศิลปินเจ้าของภาพวาดการ์ตูนบนผนังโรงพยาบาลมากกว่า 30 ภาพ นอกจากนี้เธอยังเป็นหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ 500 คน ที่ถูกส่งจากต้าเหลียนไปยังอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เพื่อช่วยเหลือบุคลากรท้องถิ่นในการรักษาผู้ป่วยและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสAdvertisement“ฉันเริ่มวาดภาพการ์ตูนบนผนังทางเดินของวอร์ดเอ 2 (A2) ในรพ. เหลยเสินซาน มันช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับฉันหลังจากทำงานมาทั้งวัน” พยาบาลสาวกล่าว “มีเพื่อนๆ และผู้ป่วยเข้ามาดูภาพการ์ตูนพวกนั้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ ฉันไม่เคยคิดว่าจะมีคนสนใจถึงขนาดนี้”ภาพการ์ตูนภาพแรกที่หลิววาดแสดงฉากเหตุการณ์ระหว่างหอยนางรมต้าเหลียนกับบะหมี่แห้งร้อนอู่ฮั่น หอยนางรมอันเป็นตัวแทนของนครต้าเหลียนกำลังส่งกำลังใจถึงบะหมี่ร้อนให้เข้มแข็ง พร้อมข้อความว่า “อดทนหน่อยนะอู่ฮั่น!”


Advertisement
“ฉันใช้อาหารขึ้นชื่อของบ้านเกิดในการส่งแรงสนับสนุนของเราต่อนครอู่ฮั่นที่ถูกไวรัสรุมเร้า” หลิวกล่าวเพื่อนร่วมงานของหลิวอีกหลายคนที่เคยวาดรูปและเขียนข้อความบนชุดป้องกันเพื่อเป็นกำลังใจให้กัน รวมถึงผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง ก็ร่วมวาดการ์ตูนกับหลิวด้วย

Advertisement

คุณหมอหวังเหว่ยจากต้าเหลียนวาดภาพสถานีรถไฟต้าเหลียน เคียงคู่หอกระเรียนเหลืองอู่ฮั่น “สิ่งเหล่านี้เป็นภาพแทนความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ‘จากใจถึงใจ’ ระหว่างชาวต้าเหลียนกับชาวอู่ฮั่น”ในบรรดาภาพการ์ตูนบนผนังทั้งหมด ภาพหนึ่งที่จับใจคุณหมอหวังและบุคลากรการแพทย์คนอื่นๆ มากที่สุด คือภาพของจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจชาวจีนชื่อดัง พร้อมข้อความ: อู่ฮั่นคือเมืองแห่งวีรชน คนหูเป่ยกับคนอู่ฮั่นคือผู้กล้า

Advertisement

“ทุกๆ วัน เราต่างประทับใจกับชาวอู่ฮั่นที่มีความอบอุ่นและเข้มแข็ง” หลิวกล่าว “ฉันยังจำวันแรกที่มาถึงโรงพยาบาลเหลยเสินซานได้ดี คนขับรถบัสในท้องถิ่นโค้งตัวและแสดงความขอบคุณกับเรา”ทั้งเหลาหู่ทานโอเชียนพาร์ก (Tiger Beach Ocean Park) ทั้งจัตุรัสซิงไห่… บรรดาภาพวาดของสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของต้าเหลียนค่อยๆ ปรากฏขึ้นบนกำแพงวาดรูปตลอดหลายวันที่ผ่านมา “นี่คือแผนที่การเดินทางที่เราวาดไว้ให้ผู้ป่วยดู ฉันหวังว่าผู้ป่วยจะได้ไปเที่ยวชมสถานที่เหล่านี้ในบ้านเกิดของฉันหลังจากที่พวกเขาหายแล้ว” หลิวกล่าว“ตอนที่ผมวาดหอคอยกระเรียนเหลืองของอู่ฮั่น ผมตัดสินใจเลยว่าจะไปเที่ยวที่นั่นและชมทิวทัศน์อันงดงามของเมืองแห่งวีรชน หลังการระบาดนี้สิ้นสุดลง” หมอหวังกล่าวทิ้งท้าย