ไอเอสถล่มคาบูล เสียชีวิต-บาดเจ็บเพียบ

2020-03-07 09:10:53

ไอเอสถล่มคาบูล เสียชีวิต-บาดเจ็บเพียบ


สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส (Islamic State) บุกโจมตีงานพิธีในย่านใจกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อวันศุกร์ (6 มีค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ศพ บาดเจ็บอีก 81 คน นับเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ครั้งแรก หลังจากสหรัฐกับกลุ่มตาลีบัน ลงนามในข้อตกลงสันติภาพ เพื่อยุติสงครามสู้รบนาน 18 ปี

เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่ประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 25 ปี การเสียชีวิตของนายอับดุล อาลี มาซารี ผู้นำชนเผ่าฮาซารา ที่เสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2538 หลังถูกกลุ่มตาลีบันจับกุมตัวเป็นเชลย โดยผู้เข้าร่วมงานรวมถึงนักการเมืองคนสำคัญ เช่น นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้นำรัฐบาลแห่งชาติอัฟกานิสถาน ซึ่งไม่ได้รับอันตรายหลังเกิดเหตุ กลุ่มไอเอสออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ ผ่านสำนักข่าวอามัก สื่อกระบอกเสียงของกลุ่ม

มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ในการโจมตีงานพิธีรำลึกการเสียชีวิตของมาซารี เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งกลุ่มไอเอสประกาศอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเช่นเดียวกันประธานาธิบดีอัชรัฟ กาห์นี ของอัฟกานิสถาน ทวีตข้อความประณามการโจมตี ครั้งล่าสุดว่า เป็น “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และทำลายความสามัคคีของประชาชนในประเทศ”.