“ช่อ”พบ ปอท.รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพ์ (คลิป)

2020-03-06 18:50:33

“ช่อ”พบ ปอท.รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพ์ (คลิป)

"ช่อ" พบ บก. ปอท.รับทราบข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ โพสต์ข้อความเมื่อปี 2556

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ( บก.ปอท.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อหาความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการโพสต์เฟซบุ๊ก “Pannika Chor Wanich” เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2556 ข้อความว่า “เห็นประโยคนี้แล้วโดน ต้องเอามาแชร์ ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปัยต์ อันมี….อาวุธ ”

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ทางตำรวจได้แจ้งข้อหาความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) ในเรื่องของนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ น่าจะนำมาซึ่งความตื่นตระหนกหรือกระทบต่อความมั่นคง เป็นเรื่องตลกดีเหมือนกันว่าเรื่อง นี้ เคยหยิบขึ้นมาอภิปรายในสภาฯ แล้วว่ามันเป็นปัญหามาก ในการตีความใช้ดุลพินิจของตัวเองว่าอะไรน่าจะกระทบต่อความมั่นคง จากการตรวจสอบผู้ที่แจ้งความในคดีของตนนั้นพบว่าเป็น 2 คดี คดีแรกกระทรวงดีอีเป็นผู้แจ้งความ คดีที่สองเป็นบุคคลธรรมดา ตำรวจจึงรวมมาเป็นคดีเดียวกัน

ขณะที่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า หลังจากที่ครบกำหนดยื่นให้ปากคำแล้ว ทางตำรวจจะทำการสอบสวนทางพยานของเราและพยานของเจ้าหน้าที่ แล้วจึงพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ ถ้าเห็นว่าไม่มีมูลก็คงไม่ฟ้อง ถ้ามีมูลก็ส่งไปที่อัยการ แล้วก็อยู่ที่ดุลพินิจของอัยการที่จะฟ้องหรือไม่แท็กที่เกี่ยวข้อง