หล่อแนวคิดเยี่ยม "ผู้ว่าฯ ฮอกไกโด" ได้รับยกย่องจัดการไวรัสโควิด-19 อย่างเฉียบขาด

2020-03-06 12:00:19

หล่อแนวคิดเยี่ยม "ผู้ว่าฯ ฮอกไกโด" ได้รับยกย่องจัดการไวรัสโควิด-19 อย่างเฉียบขาด

กลายเป็นกระแสโด่งดังมาตลอดสัปดาห์ สำหรับโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่หลายประเทศประสบปัญหามีผู้ติดเชื้อมากมาย ซึ่งหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหามีผู้ติดเชื้อจำนวนมากประเทศหนึ่งก็คือ ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งเมืองที่ตกอยู่ในสถานการณ์น่าหวั่นวิตกที่สุดในญี่ปุ่นเมืองหนึ่งก็คือ เกาะฮอกไกโด ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมาก 


มาตรการเฝ้าระวังของผู้ว่าฯ ฮอกไกโด เป็นไปอย่างเข้มแข็งตามมาตรการควบคุมโรค  แต่ที่หลายคนฮือฮามาก ก็คือ ท่านผู้ว่าฯ ฮอกไกโด ที่ยังดูหนุ่ม ละอ่อนอย่างมาก แต่ต้องมารับผิดชอบงานยิ่งใหญ่  ทำให้หลายคนอยากรู้จักว่าเขาเป็นใคร?  

นี่คือ "นาย นาโอมิจิ ซูซูกิ" (Naomichi Suzuki)  ผู้ว่าราชการจังหวัด เมือง ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น  เกิดวันที่ 14 มีนาคม 2524  อายุ 38ปี ที่ คะซุกะเบะ, จังหวัดไซตะมะ, ญี่ปุ่น   สำเร็จการศึกษามัธยมที่  Saitama Kenritsu Misato High School  และอุดมศึกษาที่  มหาวิทยาลัยโฮเซ  ด้านกฎหมาย
ชีวิตในวัยเด็ก เติบโตจากครอบครัวที่คุณพ่อ-คุณแม่หย่าร้าง  ต้องทำงานพิเศษเพื่อส่งตนเองเรียน โดยเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งแล้วสอบเข้ามหาวิทยาลัยโฮเซได้สำเร็จ  สมัยอยู่ที่มหาวิทยาลัย เขายังเป็นกัปตันชมรมมวยสากล และได้รองแชมป์การแข่งขันระดับประเทศอีกด้วยหลังจากที่สำเร็จการศึกษา เขาได้ทำงานในหน่วยงานสาธารณสุขของจังหวัดโตเกียว 6ปี จึงตัดสินใจลงเล่นการเมือง ไปสมัครนายกเทศมนตรีเมือง ยูบาริ เมืองเล็กบนเกาะฮอกไกโด มีประชากรอยู่ 8พันกว่าคน และได้รับเลือกในที่สุด  ทำให้เขาเป็นนายกเทศมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์  อายุเพียง 30 ปีเท่านั้น

เมื่อได้รับเลือกแล้ว ก็ลุยทำงานแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนทันที สิ่งแรกที่เขาพบก็คือ มีปัญหาที่ต้องการงบประมาณมากมาย  เขาจึงตัดสินใจ หักเงินเดือนของเขา 30 เปอร์เซ็นต์ ของทุกเดือน เป็นเงินเดือนละประมาณ 2 แสน  หรือประมาณ 6หมื่นบาท เพื่อนำเงินก้อนนี้ไปช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน รวมถึงตัดงบค่ารับรองพิเศษ ซึ่งเป็นรายได้เสริมของนายกเทศมนตรีออกหมด และบริจาคเข้าสภาเมือง


หลังจากที่รับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองยูบาริ ได้ 8ปี นาโอมิจิ ได้ตัดสินใจลงสมัครผู้ว่าราชการจังหวัดฮอกไกโด ที่มีประชากรกว่า 1.5 ล้านคน  ผลงานของเขา คือ เปลี่ยนเมืองยูบาริ ที่เคยเงียบเหงา ให้เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา ทำให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯ ฮอกไกโด เขาได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น  และเป็นผู้ว่าฯ ที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัยเพียงแค่ 38 ปีเท่านั้น  


หลังรับตำแหน่งไม่นาน เขาได้ย้ายตนเองออกจากจวนผู้ว่า ฯ  มาอยู่อพาร์ทเมนต์เอกชน โดยให้เหตุผลว่า จวนผู้ว่าฯ ต้องใช้งบประมาณจ้างคนมาดูแลรักษาความสะอาดทำให้เสียเงินมากมายโดยใช่เหตุ ดังนั้นเขาคิดว่าการแยกมาอยู่เอง จะช่วยประหยัดงบให้สภาฯเมือง ได้อีกทางหนึ่ง


พอทำงานได้เพียงเกือบ 1ปี  ฮอกไกโดแปล่งท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก  เมื่อ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา  ฮอกไกโดประสบปัญหามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย  เขาประกาศปิดโรงเรียนทันที 7 วัน ประกาศภาวะฉุกเฉิน ระบุว่า สถานการณ์รุนแรงมากขึ้น งดการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านตลอดสัปดาห์  จึงมีเสียงวืจารณ์ว่า ผู้ว่าฯทำเกินกว่าเหตุหรือไม่   ผู้ติดเชื้อมีเพียง 10กว่าคน จาก 1.5 ล้านคน  แต่ผู้ว่าฯ ยืนยันหนักแน่นว่า  "ผมตัดสินใจแบบนี้ ผมรับผิดชอบเอง" เพราะเรื่องสุขภาพของประชาชนต้องมาเป็นอันดับ 1