อิตาลีสาหัสเหยื่อไวรัสโควิด-19 วันเดียวดับเพิ่ม 14 ศพ

2020-03-06 06:00:07

อิตาลีสาหัสเหยื่อไวรัสโควิด-19 วันเดียวดับเพิ่ม 14 ศพ


สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของอิตาลี แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอิตาลี เพิ่มขึ้นอีก 14 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมเป็น 148 คนแล้ว โดยการระบาดของไวรัสร้ายในอิตาลี หนักสุดในยุโรป ยังไม่มีสัญญาณว่าจะชะลอตัวลง รัฐบาลอิตาลีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีจุสเซปเป คอนเต ซึ่งกำหนดมาตรการเข้มงวดเพื่อพยายามควบคุมการระบาดของไวรัส แถลงว่า รัฐบาลจะทุ่มเงินงบประมาณเพิ่มเป็น 2 เท่า เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งจนถึงเมื่อวันพฤหัสบดี จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ รวมอยู่ที่ประมาณ 3,858 คน เพิ่มจาก 3,089 คน

การเพิ่มขึ้นของทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อ รวดเร็วและต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดในแคว้นภาคเหนือของประเทศเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยโรงพยาบาลต่าง ๆ ต้องทำงานหนักรับมือกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น เฉพาะแคว้นลอมบาร์เดีย ศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการเงินทางภาคเหนือของประเทศ รายงานว่ามีผู้ป่วยและเสียชีวิตสูงที่สุด อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดยังกระจายอยู่ในภูมิภาคอื่น ๆ ใน 20 แคว้นของประเทศด้วย โดยพบ 44 รายในแคว้นลาซิโอ ใกล้กรุงโรม และ 45 คน ในแคว้นกัมปาเนีย ใกล้เมืองเนเปิลส์

Advertisementนายกรัฐมนตรีคอนเต แถลงว่าว่า รัฐบาลขอร้องให้ประเทศร่วมมือสามัคคีกัน เพราะทุกคนลงเรือลำเดียวกันแล้ว ต้องทำงานร่วมกัน แม้ว่าจะเป็นงานหนัก เพื่อเอาชนะวิกฤตไวรัสร้ายให้ได้

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลอิตาลีสั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งจนถึงวันที่ 15 มีนาคม, ปิดโรงภาพยนตร์และโรงละคร พร้อมทั้งสั่งให้การแข่งขันกีฬาทุกชนิด โดยห้ามแฟนกีฬาเข้าชม ซึ่งรวมทั้งการแข่งขันฟุตบอลในศึกกัลโช่ เซเรีย อา ลีกสูงสุดของประเทศด้วย ส่วนในวันพฤหัสบดี รัฐบาลประกาศยกเลิกการแข่งขันรักบี้ทีมอิตาลีกับอังกฤษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการชิงแชมป์รักบี้ 6 ชาติ ที่มีกำหนดในวันที่ 14 มีนาคมนี้

Advertisementส่วนนายโรแบร์โต กวลเตียรี รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กล่าวว่า รัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินจำนวน 7,500 ล้านยูโร หรือมากกว่า 266,000 ล้านบาท และแจ้งต่อกรรมธิการยุโรป ว่า จะเพิ่มงบประมาณขาดดุลของประเทศในปีนี้ เป็นร้อยละ 2.5 จากเป้าหมายปัจจุบันร้อยละ 2.2 นอกจากนี้ รัฐบาลยังจะเลื่อนการแสดงประชามติร่างกฎหมายลดจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่กำหนดขึ้นในวันที่ 29 มีนาคมนี้ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยที่ยังไม่ได้กำหนดวันใหม่ อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งล่วงหน้าในปีนี้ออกไป