สสจ.เชียงรายแจง "ผีน้อย"กินหมุกระทะไม่กักตัวเอง

2020-03-05 18:25:44

สสจ.เชียงรายแจง "ผีน้อย"กินหมุกระทะไม่กักตัวเอง

สสจ.เชียงรายแจงกรณี "ผีน้อย"นั่งกินหมุกระทะไม่กักตัวเอง 14 วัน เจ้าตัวเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอโทษสังคมทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ออกเอกสาร ชี้แจงกรณีหญิงไทยเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้นั่งกินหมูกระทะไม่กักตัวเอง 14 วัน เมื่อค่ำวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา สร้างความวิตกกังวลแก่ผู้ที่เข้าใช้บริการในร้านอาหาร เจ้าของร้านหมูกระทะ และประชาชนทั่วไป เกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ทั้งนี้ หลังจากสสจ.เชียงราย ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจสอบติดตามหญิงไทยคนดังกล่าว พบว่า หญิงไทยรายนี้เดินทางกลับมาจากเมืองปูชาน ประเทศเกาหลีไต้ เข้าประเทศไทย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 มี.ค. ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และถูกกักตัวไว้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 4 มี.ค. จึงถูกปล่อยตัว จากนั้นได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เวลา 12.15 น. ในวันเดียวกัน โดยระหว่างการเดินทางได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และในเย็นวันนั้นได้ไปนั่งรับประทานอาหารกับญาติที่ร้านหมูกระทะตามที่เป็นข่าว

เช้าวันที่ 5 มี.ค. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ติดตามหญิงรายนี้ไปที่บ้าน ทำการตรวจสุขภาพเบื้องตันพบว่าไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก อุณหภูมิร่างกายปกติ 36.9 องศาเซลเซียส พร้อมขอความร่วมมือให้กักตัวอยู่ในบ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามมาตรการผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าตัวได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคมจากที่กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และในส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในพื้นที่จะเฝ้าระวังโดยการโทรศัพท์ติดตามสอบถามอาการทุกวันจนครบระยะเวลากักตัว 14 วัน พร้อมดำเนินการเฝ้าระวังติดตามผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้และประเทศที่มีการระบาดของโรคทุกราย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อและการระบาดของโรคอย่างเข้มงวดต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง