สรุปสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุด

2020-03-05 14:35:20

สรุปสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุด

สรุปสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุด

-จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 3,283 คน จนถึงวันพฤหัสบดี โดย 3,012 คนอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนนอกจีน ประเทศที่มีรายงานเสียชีวิตมากที่สุด คืออิตาลี, อิหร่าน และเกาหลีใต้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 95,000 คน ส่วนใหญ่ก็อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่

-เกาหลีใต้ยืนยันมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 3 คน และติดเชื้อเพิ่มอีก 438 คน เมื่อวันพุธ จากการรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ หรือเคซีดีซี โดยผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นทั้งสิ้น 38 คน และติดเชื้อรวม 5,766 คน ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 438 คน มีถึง 320 คนจากเมืองแทกู ศูนย์กลางการระบาดในประเทศ รวมเฉพาะในเมืองแทกู 4,326 คน ซึ่งจำนวนมากเกี่ยวข้องกับลัทธิศาสนา “ชินชอนจี” แต่ก็มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 87 คนอยู่ในจังหวัดคย็องซังเหนือ ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองแทกู สรุปแล้ว ผู้ติดเชื้อประมาณร้อยละ 90 ของประเทศ อยู่ในเมืองแทกูและจังหวัดคย็องซังเหนือ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย ขณะที่ มีชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก ต่อแถวยาวเหยียดนานหลายชั่วโมงเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อรอซื้อหน้ากากอนามัย

Advertisement
-นูร์ ฮีชาม อับดุลเลาะห์ ผู้อำนวยการสาธารณสุขของมาเลเซีย ประกาศผ่านทวิตเตอร์เช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ว่า มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 14 คน รวมเป็นทั่วประเทศ 50 คนแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้ มี 28 คน ยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของรัฐ

-ออสเตรเลีย จะขยายมาตรการควบคุมการเดินทางไปยังจีน, อิหร่าน และเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลประกาศวันนี้ หลังยืนยันมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีกไม่นาน นอกจากนี้ รัฐบาลจะใช้มาตรการตรวจร่างกายผู้ที่เดินทางจากอิตาลีด้วย ซึ่งรวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ, การซักถามประวัติด้านสุขภาพที่จุดตรวจ และจะมีการตรวจเพิ่มเติมจากกองกำลังป้องกันพรมแดนของออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงด้านชีวภาพ กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ประกาศว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 10 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเป็น 52 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คนที่บ้านพักคนชรา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

Advertisement
-อิตาลี หนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดนอกจีน มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 3,000 คน และเสียชีวิต 107 คน รัฐบาลอิตาลีประกาศเมื่อวันพุธ ปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศไปจนถึงวันที่ 15 มีนาคม และประกาศ "พื้นที่สีแดง" ในภาคเหนือของประเทศ นอกจากนี้ การแข่งขันกีฬาทุกประเภทในอิตาลี กำหนดให้เล่นในสนามที่ว่างเปล่าไม่มีแฟนกีฬาเข้าชม จนถึงวันที่ 3 เมษายน

-อาจมีเรือสำราญอีกลำเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัส ก่อนหน้านี้ เรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งถูกกักอยู่ในน่านน้ำนอกชายฝั่งญี่ปุ่น กลายเป็นข่าวใหญ่พาดหัวอยู่นานหลายสัปดาห์ และขณะนี้ มีเรือสำราญอีกลำถูกกักด้วย โดยเวลานี้ อยู่นอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย หลังจากผู้โดยสารและลูกเรือหลายคนแสดงอาการติดเชื้อไวรัส แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีการระบาดของไวรัสร้ายในรัฐ กล่าวว่า เรือสำราญ แกรนด์ ปรินเซส ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือประมาณ 3,500 คน ถูกชะลอไม่ให้เข้าจอดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เข้าตรวจสอบก่อน

-สายการบินฟลายบี ของอังกฤษ ล้มละลาย โดยอ้างว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน

Advertisement-กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ประกาศทุ่มเงิน 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบ