“แตงโม” ควงคุณพ่อเปิดใจหลังผ่าตัด แย้มโอกาสที่พ่อจะได้อุ้มหลาน หลังซุ่มคบ “นิก” นาน 2 ปี

2020-03-05 21:00:43

“แตงโม” ควงคุณพ่อเปิดใจหลังผ่าตัด แย้มโอกาสที่พ่อจะได้อุ้มหลาน หลังซุ่มคบ “นิก” นาน 2 ปี

ดีขึ้นเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ “แตงโม นิดา” ควง “คุณพ่อโสภณ” เปิดใจหลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก พร้อมเผยเส้นทางรัก “นิก คุณาธิป” ซุ่มคบนาน 2 ปี ก่อนเปิดตัว แย้มโอกาสที่พ่อจะได้อุ้มหลาน บอกขอเรียนจบก่อน  


หลังจากที่นักแสดงสาวหน้าเด็ก “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์” ได้ออกมาเผยปัญหาสุขภาพของคุณพ่อ “โสภณ พัชรวีระพงศ์” ว่ากำลังป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 4 ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว ไปเมื่อช่วงเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ก็มีบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมวงการ และแฟนๆ แห่แหนกันเข้ามาส่งกำลังใจให้กับเจ้าตัวและครอบครัวกันไม่น้อย (อ่านข่าว : “แตงโม นิดา” เครียด ! คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะ 4 ลุกลามขึ้นกระดูกสันหลัง)


และเมื่อไม่นานมานี้ช่วงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แตงโมก็ได้พาคุณพ่อเข้ารับการผ่าตัด และแจ้งข่าวดีให้ได้ทราบอีกครั้งว่า “คุณพ่อโสภณ” นั้นกลับมาแข็งแรงและหายป่วยแล้ว (อ่านข่าว : กลับมายิ้มสดใส “แตงโม นิดา” เผยข่าวดีคุณพ่อหายแล้ว หลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก)

ล่าสุด 2 พ่อลูก “แตงโม-พ่อโสภณ” ก็ได้ควงกันมานั่งเปิดใจถึงอาการป่วย และความรักกับหนุ่มรุ่นน้องอย่าง “นิก คุณาธิป” ให้กับพิธีกรรายการ “คุยแซ่บ Show” อย่าง “พีเค ปิยะวัฒน์”, “ชมพู่ ก่อนบ่าย” และ “ซินแสเป็นหนึ่ง” ให้ได้ฟังว่า…


ตอนนี้เป็นยังไงบ้างคุณพ่อ ดีขึ้นมากขนาดไหน ?

คุณพ่อโสภณ : “ดีขึ้นประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ได้ไหม คงไม่ได้ แต่มันจะอยู่ตรงนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็จะใช้ชีวิตอย่างนี้ไปเรื่อยๆ”

ก่อนหน้าที่จะรู้ว่าตัวเองเป็น มันมีอาการอะไรบ่งบอกว่าตัวเองเป็นไหม ?

คุณพ่อโสภณ :
“จริงๆ แล้วเรื่องนี้คนไทยเราขาดความรู้ มันเริ่มจากอาการปวดหลังบ่อย ไปนวดบ่อยมาก เป็นปีเลย จนกระทั่งวันนึงก้มลงไปจับแมว แล้วหล่นลงไปมันเหมือนไฟช็อต 2 เส้น แล้วกระดิกไม่ได้ หลังเดี้ยงขยับไม่ได้เจ็บมาก เราก็ไปหาหมอ แล้วก็บังเอิญว่าต่อมลูกหมากมีอาการ ฉี่ราด ฉี่เร็ว ฉี่ไม่สุด แต่เราก็ปักใจว่าเป็นอาการที่เราล้มปวดหลัง แล้วคุณหมอก็อธิบายว่ามันมีค่ามะเร็ง คนปกติ 4 แต่ของคุณ 300 แต่คุณอย่าตกใจนะมีบางคน 2000”พอหมอตรวจปุ๊บเขาบอกเลยไหมว่าเราเป็นมะเร็ง ?

คุณพ่อโสภณ : “ไม่ๆ เขาบอกว่าคุณต้องเป็นเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก แล้วเขาก็บอกว่าคุณไม่ได้เพิ่งเป็น เพราะเขาเอาไปบวกกับอาการปวดหลัง แล้วตอนหลังถึงมาเฉลย ตอนแรกเราก็เคืองหมอ เราปวดหลังแต่มาต่อมลูกหมากอยู่นั่นแหละ แล้วเราก็ย้ายโรงพยาบาลเพราะเราไม่เข้าใจหมอ พอมาโรงพยาบาลใหม่เขาก็พูดเหมือนกัน เขาตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปเช็ก พร้อมให้ความรู้เราว่าต่อมลูกหมากถ้ามันอักเสบมันจะกลายเป็นมะเร็ง พอเป็นมะเร็งเสร็จมันจะเข้าสู่ไขสันหลังเป็นที่แรก ถึงได้ปวดหลัง”

แล้วสุดท้ายใครเป็นคนเคาะว่าคุณเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ?

คุณพ่อโสภณ : “หมอโรงพยาบาลที่ 2 เขาเอาชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปเช็ก ผลออกมาเป็นมะเร็ง ระยะ4"

แตงโม : “พ่อกลับบ้านมาบอกหนูแบบหน้าเสียๆ แล้วชีวิตหนูหลังจากนั้น 2-3 วัน หนูก็ร้องไห้อย่างเดียวเลย เพราะว่าระยะสุดท้ายแล้ว”

พ่อฟังคุณหมอบอกใจมันหายไหม ?
คุณพ่อโสภณ :
“ไม่คือหมอเขาอธิบาย ในแง่ของหมอเนี่ยมะเร็งที่มันกินตรงหลังเนี่ยเป็นมะเร็งเล็กที่สุด เขาบอกว่ามันเป็นมะเร็งที่รักษาง่ายที่สุด”

ลึกๆ ตอนนั้นคุณพ่อกลัวไหม ?

คุณพ่อโสภณ : “ก็คิดอยู่เหมือนกัน แล้วความคิดทางแพทย์เราก็ไม่มี แต่หมอบอกว่าคุณบอกว่าคุณไม่ต้องกังวล เดี๋ยวไปผ่าตัดก็จะดีขึ้น นี่ก็เป็นความรู้อีก ไอเราก็คิดว่าผ่าต่อมลูกหมาก แต่จริงๆ มันไม่ใช่ มันผ่าลูกอัณฑะ”

จากที่เราตัดแล้ว มันมีผลข้างเคียงยังไง ?

คุณพ่อโสภณ : “มันกินข้าวไม่ได้เป็น 10 วัน แม้แต่ช้อนเดียว กินแต่น้ำ มันเบื่ออาหาร อาการมะเร็งทำให้เราเบื่ออาหาร 10 วันน้ำหนักหายไป 10 โล แล้ววันที่ไปผ่าตัดเจ็บมาก พอวันรุ่งขึ้นความเจ็บปวดมันหายไป 80-90 เปอร์เซ็นต์”
เรารู้ว่าความต้องการของโมอยากให้คุณพ่ออยู่ในวันรับปริญญาและได้เห็นหน้าหลานด้วย เพราะอะไร ?

แตงโม : “มีความรู้สึกว่าคุณพ่อลำบากเลี้ยงเรามานานแล้ว ได้เห็นความสำเร็จเราจากวงการบันเทิง แต่สำหรับการศึกษายังได้แค่ผู้ช่วยพยาบาล แต่ว่าปริญญาตรียังเอามาให้คุณพ่อไม่ได้ แต่ว่าไม่เกิน 1 ปีก็จะได้แล้ว แล้วก็อยากรอให้คุณพ่อเห็นหลานก่อน อย่างหนูมีปมตรงที่ อากง กับ อาม่าเสียไปก่อน หนูไม่รู้จักใครเลย หนูรู้สึกว่าญาติหนูน้อยจัง หนูไม่รู้จักใครเลย หนูอยากเจอ อยากรู้จัก เพราะฉะนั้นหนูอยากให้ลูกหนูเจอคุณตาเหมือนกัน”

เรื่องความรักใครจีบใครก่อน ?

แตงโม : “ต่างคนต่างหยอด ยอมรับเลยก็ได้ว่าเราเริ่มก่อน ถามว่าชอบอะไรในตัวเขา มีความรู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองสูงมาก แล้วก็มีความสามารถเยอะ แล้วก็ความคิด ความอ่านบางเรื่อง ระบบความคิดเขาก็ค่อนข้างโอเค แต่พูดถึงความเป็นเด็กเขาก็มีในพื้นฐานความเป็นเด็กของเขาก็มี”

หยอดทางไหน ?

แตงโม : “ไลน์อะไรอย่างนี้ เราก็เห็นเขาขึ้นจอดำ เราเป็นคนที่พอเห็นใครเปลี่ยนดิสเพย์เราจะชอบเป็นห่วง เป็นใย แต่ตอนนั้นเราก็จำไม่ได้ว่าหยอดอะไร ประมาณว่าขึ้นจอดำเป็นอะไรหรือเปล่าทำนองนี้ หลังจากนั้นก็เป็นที่ปรึกษากัน เขาก็ปรึกษาเราเรื่องแฟนนะ จนวันนึงที่เขาเลิกกับแฟนเขาก็ไม่ได้บอกเรา ก็คุยกันไปเรื่อยๆ จนมีความรู้สึกว่าเราเข้ากันได้ดีจังในเรื่องของความปากกล้า แอคติ้งเวอร์ ความกวนตีนเราเหมือนกันมากจริงๆ รู้สึกว่าอยู่กับเขาแล้วสนุก”แต่ทำไมคบมา 2 ปี แล้วไม่เปิดตัว ?

แตงโม : “โมมีความรู้สึกว่าเรื่องบางเรื่องมันต้องใช้เวลาที่เราสองคนจะมั่นใจด้วยว่ามันจะไปด้วยกันได้จริงๆ แล้วก็กาลเทศะก็สำคัญ ถ้าคบวันนี้พรุ่งนี้บอกเลยก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกเมื่อไหร่จะเป็นยังไง เพราะฉะนั้นเรารอให้แน่ใจก่อนดีกว่า ประสบการณ์เราก็มี คนรอเหยียบเราก็เยอะ 2 ปีโมว่าเป็นอะไรที่ถูกจังหวะและเวลา”

แล้วโมเมนต์อะไรที่บอกว่า เอาล่ะเปิดตัวแล้ว ?

แตงโม : “โมว่าการให้เกียรติมากกว่า เพราะว่าเราไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่แล้ว ก็ต้องคอยบอกว่าเปล่าๆ ตลอด เมื่อก่อนใช้คำว่าเพื่อนบ้านตลอด ก็เลยมีความรู้สึกว่ามันคงถึงเวลาแล้วแหละที่จะต้องให้เกียรติเขาด้วย”
อายุห่างกันเป็นปัญหาไหม ?

แตงโม : “มีบ้างเป็นบางเรื่อง อย่างเช่นประสบการณ์การทำงานต่างๆ วิธีคิดต่างๆ โมก็จะคอยบอกเขา แต่เรื่องบางเรื่องเขาค่อนข้างที่จะโตแล้วคิดเองได้ แล้วก็สอนโมด้วยซ้ำ ก็แลกเปลี่ยนทัศนคติกัน”

พ่อพูดว่าอยากอุ้มหลานมีโอกาสไหม ?

แตงโม : “เรื่องนี้ขอเรียนจบก่อนนะค่อยว่ากัน”

ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : @melonp.official