สายการบิน "ฟลายบี" ล้มละลาย

2020-03-05 13:35:22

สายการบิน "ฟลายบี" ล้มละลาย

สายการบินฟลายบี (Flybe) ที่ประสบปัญหาทางด้านการเงิน แห่งสหราชอาณาจักร ยื่นคำร้องขอคุ้มครองล้มละลาย เมื่อวันพุธ หลังการขอความช่วยเหลือด้านการเงินครั้งใหม่ จากรัฐบาลอังกฤษประสบความล้มเหลว ส่งผลให้พนักงานลูกจ้างประมาณ 2,000 คน ต้องกลายเป็นคนว่างงาน

สายการบินฟลายบี ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเอ็กซิเตอร์ มณฑลเดวอน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ พยายามขอกู้เงินจากรัฐบาล จำนวน 100 ล้านปอนด์ หรือ 4,022 ล้านบาท เพื่อให้ดำเนินกิจการต่อไปได้ แต่ไม่สำเร็จ

แหล่งข่าวเผยว่า ฟลายบีที่เคยเป็นสายการบินอิสระขนาดใหญ่สุดในยุโรป เริ่มประสบปัญหาเมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งถูกซื้อกิจการโดยสายการบินคอนเน็คท์ แอร์เวย์ ซึ่งถือหุ้นโดย 3 บริษัทคือ เวอร์จิน แอตแลนติก, สโทบาร์ท กรุ๊ป และไซรัส แคปิตอล

Advertisement
เดือน ม.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มเจ้าของใหม่ กล่าวว่า จะอัดฉีดเงินทุน 30 ล้านปอนด์ เพื่อพยุงกิจการของฟลายบี แต่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาล และเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ผู้บริหารของบริษัทเวอร์จิน แอตแลนติก กล่าวว่า ผู้บริหารสูงสุด หรือ ซีอีโอ ของสายการบินฟลายบี จะถูกตัดเงินเดือน 20 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลา 4 เดือน รวมทั้งจะงดรับพนักงานใหม่ชั่วคราว และให้พนักงานลาหยุดโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ในช่วงที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดจองตั๋วโดยสารของฟลายบีลดลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว