อภ.สำรองยารักษา "โควิด-19" 40,000 เม็ดสำหรับผู้ป่วย 800 คน

2020-03-05 14:05:54

อภ.สำรองยารักษา "โควิด-19"  40,000 เม็ดสำหรับผู้ป่วย 800 คน

อภ.เผยสำรอง "ยาฟาวิพิราเวียร์" ไว้แล้ว 40,000 เม็ด สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 800 คน ประสานบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบในต่างประเทศ นำเข้ามาวิจัยพัฒนาและผลิตยาดังกล่าว

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (ผอ.อภ.)  เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรม(อภ.) ได้จัดหายาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยได้มีจัดหาและสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือที่รู้จักกันในชื่อ T-705 หรือ Avigan เป็นยาต้านไวรัสที่พัฒนาโดยบริษัทฟูจิฟิล์ม โตยามะเคมิคอล ประเทศญี่ปุ่น ยาดังกล่าวมีฤทธิ์ในการยับยั้ง RNA-dependent RNA polymerase ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวน และกระจายไปทั่วร่างกายได้ ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ได้มีการศึกษาแบบสุ่มในประเทศจีนเพื่อทำการทดลองรักษาโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 และในวันที่ 16 ก.พ.2563 สำนักงานบริหารผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ประเทศจีน ได้ให้การรับรองว่ายาดังกล่าวเป็นยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพต่อต้านโรคนี้ได้ ปัจจุบันประเทศจีนเริ่มมีการผลิตยาชื่อสามัญฟาวิพิราเวียร์ ขณะนี้ได้ร่วมกับกรมควบคุมโรคสำรองยาดังกล่าวไว้แล้วจำนวน 40,000 เม็ด สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 800 คน รวมทั้งได้ประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบในต่างประเทศ เพื่อนำเข้าวัตถุดิบมาวิจัยพัฒนาและผลิตยาดังกล่าวด้วย และ อภ.มีศักยภาพ และพื้นที่การผลิตสามารถที่จะผลิตยาดังกล่าวตามมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP หากมีการจัดหาวัตถุดิบเข้ามาได้  นอกจากนี้  อภ.ได้เร่งกำลังการผลิตยาต้านไวรัสเอดส์ Lopinavir/ritonavir และไข้หวัดใหญ่ Oseltamivir ซึ่งเป็นยาที่ รพ.ราชวิถีใช้รักษาผู้ป่วยโควิด – 19 ได้ผล สามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 2 แสนคน รวมถึงมีการผลิตยา Chloroquine ซึ่งใช้เป็นยารักษามาลาเรีย ผลิตขึ้นคลังได้ในเดือน เม.ย.นี้

"อภ.ในฐานะเป็นองค์กรหลักเพื่อความมั่นคงทางยา และเวชภัณฑ์ของประเทศที่ทันสมัย ภารกิจหนึ่งที่สำคัญคือการวิจัย พัฒนา ผลิต และจัดหายาและเวชภัณฑ์ให้กับระบบสาธารณสุขของประเทศ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19” ผอ.อภ. กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง